Thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Nước sông Tô Lịch bớt mùi, chỉ số môi trường thay đổi tích cực

Kết quả test nhanh nước sông tô lịch sau thử nghiệm làm sạch
  •  
  • 1.405

Sáng 20/5, test nhanh mẫu nước sông Tô Lịch đoạn thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản cho thấy chỉ số kiềm và ô xi hòa tan đều có chuyển biến tích cực, nước sông đã bớt mùi hôi thối...

Sáng 20/5, sau 3 ngày thử nghiệm làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, 2 đơn vị độc lập đang tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm. Mẫu sẽ đượcbảo quản đúng quy trình. Theo quan sát, các mẫu nước khá trong và có nhiều vi sinh vật.


Nước sông Tô Lịch đoạn thử nghiệm làm sạch đã hết nổi váng và bớt mùi. (Ảnh chụp sáng 20-5).

Đơn vị lấy mẫu cho biết, các kết quả xét nghiệm chuyên sâu được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm và sẽ có kết quả trong 1 tuần. Đại diện các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm cho biết, kết quả test nhanh cho thấy chỉ số kiềm và ô xi hòa tan ở khu vực thử nghiệm có chuyển biến tích cực, nước sông đã bớt mùi.

“Mùi hôi thối đã đỡ hẳn, bình thường thời tiết thế này, không thể đứng đây mà không có khẩu trang, nhất là đoạn vòng xuyến đường Bưởi – Hoàng Quốc Việt bởi ở đây gió thổi ngược chiều, mùi rất nồng nặc. Đặc biệt, nước sông không còn nổi váng như trước đây. Quả thật đây là kết quả bất ngờ với tôi”, ông Nguyễn Đức Minh, một người dân thường đi bộ ngang qua khu vực này đánh giá.

Bà Nguyễn Thị Gái (trú tại đầu phố Nguyễn Đình Hoàn) cũng cho rằng, sau 3 ngày thử nghiệm công nghệ mới, nước sông Tô Lịch ở khu vực này đã bớt mùi. “Chúng tôi rất cảm ơn và trân trọng các chuyên gia Nhật Bản khi họ sang tận đây lội bùn bẩn thế để thử nghiệm công nghệ. Kết quả ban đầu này rất đáng mừng với người dân sống bên bờ sông Tô Lịch như chúng tôi” - bà Gái nói.

Các chuyên gia độc lập đang lấy mẫu nước sông Tô Lịch đoạn thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Nhật để xét nghiệm.
Các chuyên gia độc lập đang lấy mẫu nước sông Tô Lịch đoạn thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Nhật để xét nghiệm.

Mẫu nước để xét nghiệm.
Mẫu nước để xét nghiệm.

Liên quan đến giá thành của công nghệ này mà nhiều người đang quan tâm, trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt cho biết, công nghệ này là "công nghệ nhà máy xử lý nước thải đặt trong lòng sông, hồ" nên tổng chi phí rẻ hơn nhiều công nghệ hiện na. Công nghệ này chỉ cần đầu tư ban đầu với chi phí thấp hơn nhiều so với việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải.

Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt cho biết sẽ tiếp tục cử người ứng trực vận hành hệ thống và tin tưởng sau 2 tháng vận hành, nước sông Tô Lịch sẽ có thay đổi bất ngờ...

Cập nhật: 20/05/2019 Theo ANTĐ
  • 1.405