Thủ tướng chỉ đạo: Huy động nhiều lực lượng tham gia phòng chống dịch

  •  
  • 115

* Phó thủ tướng Vũ Khoan kiểm tra phòng chống dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang 

* Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đến Hải Phòng

Ngày 10-11, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với các bộ, ngành liên quan để huy động lực lượng chuyên môn, liên ngành, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và học sinh, sinh viên các trường... tham gia phòng chống dịch cúm.

Công văn còn nhấn mạnh, cần giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến tận cơ sở; khi có dịch hoặc phát hiện gia cầm, thủy cầm nhiễm virus cúm phải công bố dịch công khai, đồng thời tiêu hủy ngay đàn gia cầm (kể cả gia cầm chết chưa rõ nguyên nhân), không để dịch lây lan trên diện rộng.

Phải lập các chốt kiểm dịch có sự tham gia của cán bộ thú y, quân đội, công an, quản lý thị trường tại các đầu mối giao thông chính, các cửa ngõ vào nội thành, nội thị, tại các vùng có dịch.

* Ngày 10-11, Phó thủ tướng Vũ Khoan và đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Phó thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ, động viên người dân thôn Bùi Bến - Yên Lư (Bắc Giang) - nơi dịch cúm gia cầm gây thiệt hại lớn

Tiếp xúc với Phó thủ tướng, lãnh đạo Xí nghiệp gà giống Lạc Vệ (Bắc Ninh) và các hộ chăn nuôi tại xã Yên Lư - xã đã công bố dịch của huyện Yên Dũng (Bắc Giang) - đều bày tỏ mong muốn Chính phủ có những chính sách hỗ trợ thỏa đáng cho người chăn nuôi.

Theo báo cáo của lãnh đạo Xí nghiệp gà giống Lạc Vệ, xí nghiệp hiện có 61.000 con gà nhưng do không tiêu thụ được nên mỗi tháng chỉ tính riêng tiền thức ăn đã thiệt hại khoảng 750 triệu đồng. Còn tại xã Yên Lư, do là xã nghèo, 40-50% thu nhập của các hộ nông dân dựa vào chăn nuôi nên mức đền bù bình quân 15.000 đồng/con gà bị tiêu hủy vẫn không đủ để giảm thiệt hại.

* Sáng qua (10-11), Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND TP Hải Phòng về kế hoạch khẩn cấp đối phó với dịch cúm gia cầm và dịch cúm A ở người. Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước ta. Hải Phòng cần dẹp những việc chưa nóng để tập trung cho công tác chống dịch, đồng thời huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc. Cố gắng không để dịch xảy ra trên địa bàn Hải Phòng”.


H.ĐĂNG - K.HƯNG - TR.PHÚ

Theo Tuổi trẻ Online
  • 115

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook