Thức uống cực tốt vào ngày lạnh, giúp ổn định đường huyết, trị cảm lạnh

  •  
  • 386

Thức uống này cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, dẫn đến cải thiện tiêu hóa và tăng lượng calo đốt cháy, giúp thúc đẩy giảm cân.

Sử dụng loại gia vị quen thuộc trong nhà tạo thành thức uống cực tốt cho sức khỏe

Vào những ngày lạnh, bạn có thể sử dụng thức uống tốt cho miễn dịch từ hạt tiêu đen.

Cách làm nước hạt tiêu như sau: Bạn chỉ cần cho 2, 3 muỗng hạt tiêu vào nước nóng hoặc là nước đang đun sôi. Chờ đến khi nước chuyển màu thì lọc lấy nước và uống khi còn ấm. Bạn cũng có thể thêm chút muối và cánh hoa hồng để nước có hương vị hơn.

Hạt tiêu đen có chứa nhiều piperine, có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.
Hạt tiêu đen có chứa nhiều piperine, có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), hạt tiêu đen là loại gia vị có tác dụng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Trong Đông y, hạt tiêu còn được gọi là hồ tiêu, vị cay, tính nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng.

Nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ) cho biết, hạt tiêu đen có chứa nhiều piperine, có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp người bệnh đái tháo đường tránh một số biến chứng nguy hiểm. Nước hạt tiêu là thức uống có lợi dành cho người tiểu đường. Hạt tiêu có chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng khuẩn tốt... có thể giúp ổn định đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Nước hạt tiêu đen cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Nước hạt tiêu đen cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, dẫn đến cải thiện tiêu hóa và tăng lượng calo đốt cháy, giúp thúc đẩy giảm cân.

Theo các chuyên gia Đông y, cho một chút hạt tiêu đen vào sữa nóng hoặc sữa nghệ, nước ấm, có tác dụng trị bệnh cảm lạnh do giữ ấm cơ thể tốt. Đồng thời giúp phòng chống một số bệnh truyền nhiễm hiệu quả.

Hạt tiêu - nguyên liệu của các bài thuốc trị bệnh hiệu quả

  • Đau nhức xương khớp: Sử dụng rượu ngâm hạt tiêu đen, hồi, phèn chua. Sau đó lấy hỗn hợp xoa bóp tại những vị trí xương bị đau nhức sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.
  • Long đờm: Trộn chút bột tiêu đen vào nước nóng và nhâm nhi như uống trà cho đến hết.
  • Bị lạnh bụng gây nôn mửa: Sử dụng 30g hạt tiêu đen ngâm trong 1 lít rượu. Sau đó lấy ra sử dụng, mỗi lần sử dụng 1-2 ly con, tương đương 5-6 thìa cà phê.
  • Trị thương hàn, ho ngược lên, khí lạnh nhiễm vào dạ dày: Hạt tiêu 30 hạt đập dập, xạ hương 2g, rượu 200ml đem sắc trong nồi đất còn 100ml và đem uống nóng.
  • Sốt: Bỏ một vài hạt tiêu đen và một thìa đường vào bát, cho thêm nước, trộn đều và uống sẽ giúp loại bỏ sốt.

Trong Đông y, hạt tiêu còn được gọi là hồ tiêu, vị cay, tính nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng
Trong Đông y, hạt tiêu còn được gọi là hồ tiêu, vị cay, tính nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng.

Lưu ý khi sử dụng nước hạt tiêu

Nên tiêu thụ vừa phải hạt tiêu và nước hạt tiêu vì có thể gây mụn nhọt, trĩ, có hại cho ngũ tạng và mờ mắt. Nếu có phản ứng không tốt do ăn nhiều thì nấu đậu xanh ăn để giải độc.

Phụ nữ có thai, những người âm suy có hỏa nhiệt không nên dùng.

Nếu muốn sử dụng trong thời gian dài để làm thuốc chữa bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu.

Cập nhật: 06/12/2022 PNVN
  • 386

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook