Thuốc Beta blockers làm giảm nguy cơ tử vong bệnh nhân tim mạch sau phẫu thuật

  • 1.562

Các nhà nghiên cứu tại the San Francisco VA Medical, Hoa kỳ nhận thấy rằng nếu cho các bệnh nhân tim mạch dùng thuốc Beta blockers trong quá trình phẫu thuật sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sau phẫu thuật so với các bệnh nhân tim mạch không dùng thuốc này.


Hình ảnh động mạch vành

Chúng tôi đã làm giảm khoảng 35% nguy cơ tử vong sau phẫu thuật trong ngắn hạn và dài hạn bằng việc cho các bệnh nhân tim mạch dùng thuốc Beta blockers trong quá trình phẫu thuật. Chúng tôi đã làm được điều đó với chi phí phẫu thuật tăng thêm khoảng 1 đôla cho mỗi bệnh nhân”, theo Arthur W. Wallace, giáo sư bác sĩ gây mê làm việc tại The University of California, San Francisco, Hoa Kỳ. Ông đồng thời là chuyên gia gây mê của chương trình nghiên cứu lớn nhất tại The national VA system, Hoa Kỳ ( chương trình SFVAMC), với hơn 200 nhà khoa học nghiên cứu, tất cả đều là giảng viên tại UCSF.

Thuốc Beta blockers có tác dụng làm giảm nguy cơ tim mạch bởi nó có tác dụng ngăn chặn ảnh hưởng của các hoóc-môn gây căng thẳng, do đó làm giảm nguy cơ đau ngực hoặc chứng thiếu máu cơ tim cục bộ (giảm lưu lượng máu cung cấp cho tim) có thể xảy ra khi tim đập nhanh nhưng không nhận được lưu lượng máu đầy đủ.

Các kết quả phân tích của hơn 38.779 ca phẫu thuật được thực hiện theo chương trình nghiên cứu y khoa SFVAMC giai đoạn 1996 – 2008 cho thấy các bệnh nhân bệnh tim đã sử dụng thuốc Beta blockers trước khi phẫu thuật và đã có ít nhất một liều sau khi phẫu thuật cũng như những bệnh nhân chỉ sử dụng một liều thuốc Beta blockers duy nhất sau phẫu thuật có tỉ lệ tử vong sau phẫu thuật thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân không sử dụng thuốc Beta blockers.

Arthur W. Wallace và các cộng sự đã phát triển và triển khai thuốc Beta blockers tại SFVAMC vào năm 1998 và đã giúp giới thiệu việc sử dụng thuốc Beta blockers vào thực hành phẫu thuật nói chung tại Hoa Kỳ.

------------------------------------------------------------------------------------------

Hồ Duy Bình 
Địa chỉ: Trung tâm Thông tin Thư viện – Đại học Tiền Giang- số 119, ấp Bắc, phường 5,TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
Email: [email protected]

Hồ Duy Bình (Theo Ucop.edu)
  • 1.562

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook