Thuốc chống ung thư vú làm giảm tỷ trọng xương

  •  
  • 359

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến The Lancet Oncology ngày 6/2 cho biết loại thuốc dạng típ Exemestane hiện được sử dụng rộng rãi nhằm ngăn ngừa ung thư vú ở những phụ nữ thời kỳ mãn kinh cũng làm giảm tỷ trọng xương, gây ra nguy cơ rạn hoặc gãy xương ở phụ nữ.

Thuốc chống ung thư vú làm giảm tỷ trọng xương

Exemestane thành phần thuốc có nhãn hiệu là Aromasin, đây là loại thuốc kháng estrogen giúp điều trị bệnh ung thư vú khá hữu hiệu (Estrogen là nguyên liệu chính cho nhiều loại ung thư vú).

Các chuyên gia nghiên cứu xương của Canada đã tiến hành quan sát một nhóm bệnh nhân gồm 4.500 người phụ nữ vốn có những lo lắng về lịch sử gia đình có nguy cơ mắc ung thư vú khi họ đồng ý tham gia vào việc thử nghiệm tính hiệu quả ngừa ung thư vú của thuốc Exemestane. Kết quả cho thấy thuốc phát huy hiệu quả trong điều trị ung thu vú với 2/3 số phụ nữ trên.

Sau đó các chuyên gia nghiên cứu lại theo dõi hơn 350 phụ nữ khi họ được chỉ định dùng cả Exemestane và một loại giả dược, rồi tiến hành chụp xương của họ bằng một máy quyét công nghệ cao. Sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những phụ nữ dùng thuốc exemestane có tỉ trọng xương bị giảm mạnh, đặc biệt là ở các vùng có nguy cơ gãy rạn cao như xương cổ tay (còn gọi là vùng xương quay ngoại biên) và xương ống chân, so với những phụ nữ dùng giả dược.

Đáng chú ý hơn, những người dùng Exemestane có độ dày của xương vỏ ( xương bảo vệ bên ngoài của các loại xương) bị giảm tới 8%. Nghiên cứu đặt ra một sự nghi vấn phải giật mình khi 4 trong số 5 trường hợp rạn gãy xương ở tuổi già luôn xảy ra ở lớp xương vỏ, nguyên nhân gây ra sự ốm yếu tàn tật ở các bệnh nhân.

Giáo sư Angela Cheung thuộc mạng lưới Y tế trường đại học Toronto và cũng là người đứng đầu nghiên cứu trên khuyến cáo rằng với kết quả nghiên cứu trên phụ nữ nên cân nhắc kỹ những lợi ích và rủi ro phải gánh chịu khi dùng thuốc exemestane để ngăn ngừa ung thư vú.

Theo Vietnam+
  • 359

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook