Thuốc dán trên da trị chứng trầm cảm

  • 449

Cơ quan kiếm soát thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chấp thuận loại thuốc dán trên da đầu tiên để điều trị chứng trầm cảm. Đây là một cách dùng mới của loại thuốc đã được sử dụng từ lâu cho những bệnh nhân Parkinson.

FDA đã chấp thuận thuốc dán ngoài da selegiline.

Thuốc dán trên da trị chứng trầm cảm

(Ảnh: VNN)

Dược phẩm này sẽ được bán dưới tên gọi là Ensam. Hãng dược phẩm Somerset Pharmaceuticals Inc., nhà sản xuất thuốc, và hãng Bristol-Myers Squib Co. sẽ tiếp thị thuốc với ba cỡ, dùng mỗi ngày một lần để trị chứng trầm cảm.

Peter Dolan, chủ tịch của Bristol-Myers Squib cho biết: "chúng tôi tin rằng thuốc Emsam sẽ giúp các bác sỹ điều trị những bệnh nhân bị trầm cảm một cách hiệu quả hơn".

Dược chất selegiline đã được FDA chấp thuận trong năm 1989 để dùng cho những người mắc bệnh Parkinson, là một loại thuốc ức chế viết tắt là MAOI.

Thông thường, các bác sỹ chỉ kê đơn để dùng những thuốc MAOI khi bệnh nhân không đáp ứng với những thứ thuốc chống trầm cảm khác, như các dược phẩm mang nhãn hiệu Prozac, Zoloft và Paxil.

Mặc dù các quan chức y tế nói rằng các dược phẩm thuộc loại MAOI là an toàn khi dùng đúng cách. Nhưng chúng cũng có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm, như huyết áp tăng cao một cách đột ngột, và điều này có thể dẫn tới một cơn đột quỵ khi bệnh nhân ăn hoặc uống những thực phẩm có chứa một chất gọi là "tyramine"- chất này thường có trong rượu bia đựng trong thùng, rượu vang đỏ, đậu fava, xúc xích, phomat lâu năm, nước đậu nành và các sản phẩm khác.

Hai hãng Bristol-Myers và Somerset nói rằng những bệnh nhân dùng thuốc dán Emsam, khi dùng những miếng thuộc cỡ nhỏ chứa 6mg thuốc hoặc ít hơn, thì sẽ không cần phải lưu tâm tới những thức ăn và đồ uống.

Tuy nhiên, những người nào dùng những miếng thuốc dán thuộc cỡ lớn hơn có chứa 9 hoặc 12mg thuốc dán trên da mỗi ngày một lần, thì cần phải quan tâm tới thức ăn và đồ uống.
Theo New Scientist, VNN
  • 449

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook