Thuốc trường sinh cho… chuột

  •  
  • 4.108

Sau nhiều năm tìm tòi, các nhà khoa học Ý cho hay đã tìm thấy thuốc trường sinh bất lão, ít nhất là đối với chuột.


Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Một hỗn hợp các chất amino acid (tiếng Việt là a-xít amin) vừa được chứng minh có khả năng kéo dài tuổi thọ của chuột thêm 12%.

Trong các cuộc thí nghiệm, chuột đực trung niên khỏe mạnh được cho uống loại nước chứa ba loại amino acid đặc biệt.

Sau thời gian quan sát, các nhà khoa học của Đại học Milan (Ý) vô cùng kinh ngạc khi chứng kiến những con chuột này sống thọ hơn hẳn so với nhóm chuột có chế độ ăn bình thường.

Tuổi thọ trung bình của nhóm chuột được uống nước “trường sinh” là 869 ngày, so với 774 ngày của chuột bình thường.

Bên cạnh chuyện tuổi thọ được kéo dài, đội ngũ nghiên cứu ghi nhận những sự thay đổi về mặt sinh học trong cơ thể chuột.

Các thay đổi này giúp đẩy mạnh sự cung cấp năng lượng cho tế bào và giảm tình trạng tổn hại trước sự tấn công của các phân tử gốc tự do, làm màng tế bào bị hủy hoại do ô-xy hóa. Khả năng chịu đựng của chuột cũng được cải thiện, và các cơ phối hợp đồng bộ hơn.

Đây là lần đầu tiên một loại hỗn hợp amino acid có thể gia tăng sự sống sót ở chuột”, báo Telegraph dẫn lời tiến sĩ Enzo Nisoli, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Milan.

Hồi năm ngoái, các nhà khoa học cũng chứng minh được hỗn hợp các amino acid tương tự, gồm leucine, isoleucine và valine, có thể kéo dài đời sống của men bia đơn bào.

Phát hiện mới, được đăng tải trên chuyên san Cell Metabolism, đã củng cố hy vọng lâu nay của giới khoa học về một loại thuốc trường sinh dành cho người, và lần này là thuốc bổ sung amino acid.

Các chuyên gia cho biết dù vẫn già đi nhưng chuột được uống hỗn hợp chất trên lại khỏe mạnh như thường. Từ đó họ cho rằng những amino acid này có thể đặc biệt hữu dụng cho người lớn tuổi hoặc mắc bệnh, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị trụy tim, bệnh phổi mạn tính hoặc những căn bệnh khác có liên quan đến năng lượng nội tại trong cơ thể người bệnh.

Theo Thanh niên
  • 4.108

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook