Thuốc Voltaren có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ?

  •   4,73
  • 35.933

Voltaren, một trong những loại thuốc giảm đau bán chạy nhất tại Australia, hiện đang đứng trước nguy cơ bị cấm lưu hành sau khi một nghiên cứu mới cho thấy loại thuốc này làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người khỏe mạnh.

Các nhà khoa học Đan Mạch cho rằng Voltaren, loại thuốc giảm đau, kháng viêm với thành phần chủ yếu là diclofenac, là một trong những loại thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Sử dụng Voltaren nguy hiểm ngang với thuốc điều trị viêm khớp Vioxx, vốn bị cấm lưu hành trên thị trường Australia vào năm 2004 vì làm tăng nguy cơ đau tim.

Kết quả phân tích các số liệu lưu trữ tại bệnh viện Gentofte University Hospital ở thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) trong thời gian 8 năm đối với hơn 2,8 triệu bệnh nhân sử dụng đơn thuốc kháng viêm không chứa steroid cho thấy chất diclofenac làm tăng nguy cơ đột quỵ đối với 86% số người mà trước đó không có nguy cơ mắc chứng này.

Tác giả của nghiên cứu, bác sĩ chuyên khoa tim, tiến sĩ Gunnar Gislason cho rằng công luận cần nâng cao nhận thức về những rủi ro đối với tim mạch khi sử dụng diclofenac, ngay cả đối với những người hoàn toàn khỏe mạnh.

Tại Đan Mạch, diclofenac chỉ được bán theo đơn, nhưng tại Australia, thuốc Voltaren được bán rộng rãi tại tất cả các quầy thanh toán ở các siêu thị.

Giáo sư David Henry, Viện trưởng Viện Khoa học đánh giá lâm sàng có trụ sở tại Toronto (Canada) và hiện là trợ giảng tại Đại học Newcastle ở bang New South Wales, cho rằng cần phải loại thuốc Voltaren khỏi thị trường ở Australia.

Ông cho rằng loại thuốc này đã quá cũ và trở nên độc hại, trong khi có các loại thuốc thay thế an toàn hơn nên không có lý do gì để tiếp tục lưu hành Voltaren trên thị trường, cho dù bán theo đơn hoặc bán tại các siêu thị.

Cơ quan quản lý hàng hóa chữa bệnh (TGA) của Australia cho biết cơ quan này đã hiểu được những quan ngại về tác dụng phụ của diclofenac đối với tim mạch và ghi rõ những thông tin cảnh báo trên sản phẩm.

TGA khuyến cáo các bệnh nhân chỉ nên sử dụng diclofenac với liều lượng thấp nhất trong thời gian điều trị ngắn nhất có thể.

Theo Vietnamplus, 3news
  • 4,73
  • 35.933