Thường xuyên đau bụng, cần kiểm tra dấu hiệu của ung thư buồng trứng

  •  
  • 3.454

Đau bụng và có vết sưng ở vùng bụng là một hiện tượng chúng ta thường gặp và có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng ít ai biết được rằng đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư buồng trứng. Điều này đã được các nhà khoa học Hoa Kỳ khẳng định trong một công trình nghiên cứu gần đây.

Thường xuyên đau bụng, cần kiểm tra dấu hiệu của ung thư buồng trứng

(Ảnh: sanatansociety)

Với kết quả này chúng ta có thể chẩn đoán sớm và điều trị căn bệnh ung thư buồng trứng hiệu quả hơn. Sau khi tiến hành xem xét bệnh án của gần 20.000 bệnh nhân nữ, các nhà khoa học thấy rằng trong vòng 12 tháng trước khi được chẩn đoán, nguy cơ xuất hiện những dấu hiệu như đau bụng và sưng tấy trên vùng bụng của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng cao hơn gấp 2 lấn so với những phụ nữ không mắc căn bệnh này.

Tiến sĩ Lloyd H. Smith, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Kết quả này ủng hộ ý kiến cho rằng trước khi được chẩn đoán thì bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có nhiều dấu hiệu sớm giống như trên và nếu chú ý tới những dấu hiệu sớm đó chúng ta hoàn toàn có thể chẩn đoán được căn bệnh này sớm hơn để điều trị kịp thời.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là bất cứ ai có những dấu hiệu đó thì đều bị ung thư buồng trứng cả bởi đây không phải là một bệnh quá phổ biến. Nhưng nếu những dấu hiệu đó có nguyên nhân không rõ ràng thì tốt nhất các bác sĩ hãy tiến hành chụp khung chậu và kiểm tra mẫu huyết thanh của bệnh nhân để xem họ có bị mắc ung thư buồng trứng hay không”.

Ung thư buồng trứng là một loại bệnh tiến triển rất nhanh, bệnh có thể nặng lên chỉ trong vòng một năm. Dù số người mắc căn bệnh này ở Mỹ đã giảm kể từ năm 1992 nhưng đây vẫn đang là căn bệnh nguy hiểm thứ 4 đối với phụ nữ nước này. Năm nay sẽ có khoảng 22.000 trường hợp được chẩn đoán và khoảng 16.210 người sẽ tử vong.

Theo tiến sĩ Robert Morgan Jr., thành viên phòng nghiên cứu ung thư và phương pháp chữa bệnh thuộc trung tâm City of Hope Cancer Center ở California, thì đây là một nghiên cứu có ý nghĩa rất quan trọng vì nhờ nó chúng ta đã biết được chắc chắn những dấu hiệu như vậy thường xuất hiện nhiều hơn ở những bệnh nhân ung thư buồng trứng. Ông cho rằng các bác sĩ cần có trách nhiệm chú ý tới những dấu hiệu này mỗi khi gặp phải.

Tiến sĩ Samuel Mok, một nhà khoa học cũng đang tiến hành nghiên cứu về bệnh ung thư buồng trứng tại bệnh viện phụ sản ở Boston, cũng đồng ý với quan điểm của tiến sĩ Robert Morgan Jr. và cho rằng các bác sĩ cần phải nâng cao nhận thức hơn nữa về vấn đề này. Ông cho biết thêm, phần lớn các nghiên cứu về ung thư buồng trứng đều chú trọng tìm ra các dấu hiệu và biện pháp để kiểm tra phát hiện sớm căn bệnh này bởi những dấu hiệu rõ ràng chỉ xuất hiện khi bệnh đã nặng.

Quay trở lại với công trình nghiên cứu lần này, tiến sĩ Smith và đồng nghiệp của mình đã sử dụng các dữ liệu lấy từ mã chẩn đoán của gần 20.000 bệnh nhân được lưu trữ trong máy tính để phân tích và so sánh. Tất cả những bệnh nhân này đều là phụ nữ trên 65 tuổi, trong đó 1.985 người được xác định là bị ung thư buồng trứng, 6.024 người bị ung thư vú còn 10.941 còn lại không mắc bệnh ung thư gì.

Sau khi so sánh kết quả các nhà khoa học rút ra kết luận: số phụ nữ bị ung thư buồng trứng có nguy cơ xuất hiện những dấu hiệu đau ở vùng bụng cao hơn gấp 2 lần so với những phụ nữ không bị ung thư. Những dấu hiệu này thường xuất hiện sớm hơn từ 9 tháng đến 1 năm trước khi chẩn đoán. Tổng thể có tất cả 40% số phụ nữ trên cần phải khám thêm về các triệu chứng đau bụng hay đau khung chậu trong khoảng thời gian từ 36 ngày đến 4 tháng trước khi chẩn đoán ung thư buồng trứng. Tuy nhiên chỉ có 25% trong số này được soi khung chậu hay xét nghiệm huyết thanh CA125 trước 4 tháng trước khi chẩn đoán. Phần lớn chỉ được soi vùng bụng hay áp dụng các biện pháp kiểm tra dạ dày mà thường cho kết quả không chính xác. Ngược lại, 54% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng được soi khung chậu hoặc kiểm tra huyết thanh CA125 trong vòng 3 tháng trước khi bệnh của họ đựơc chẩn đoán.

Tiến sĩ Morgan nói: "Việc áp dụng các biện pháp kiểm tra dạ dày là không sai nhưng nếu cho kết quả không khả quan, chúng ta cần phải chú ý quan tâm bởi đó có thể là những dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng nguy hiểm".

Theo VTV
  • 3.454