Tia UV diệt được tế bào ung thư trên chuột

  •  
  • 547

Các bộ phim khoa học viễn tưởng nhắc đi nhắc lại chúng ta rằng tia cực tím có thể dùng để chống lại ma cà rồng, nhưng giờ khoa học thực sự đang thử dùng nó để chống lại căn bệnh đáng sợ: ung thư. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy hiệu quả cao tiềm năng từ phương pháp này.

Hoá trị đối với những bệnh nhân ung thư là một cách điều trị hủy diệt - nó diệt cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Nó làm hao mòn cơ thể người bệnh cùng với hy vọng tối thiểu là họ có thể kéo dài sự sống một ít thời gian nữa, hoặc khả quan nhất là ngăn chặn ung thư tiếp tục phát triển và di căn. Hoá trị thường dùng trong các trường hợp ung thư ở những bộ phận khó tiếp cận trực tiếp hoặc không còn khả năng phẫu thuật được.

Lợi ích của cách tiếp cận này là cho phép chữa trị ở một vùng chuyên biệt trên cơ thể.
Lợi ích của cách tiếp cận này là cho phép chữa trị ở một vùng chuyên biệt trên cơ thể.

Một phương pháp mới cho kết quả triển vọng trong phòng thí nghiệm, loại trừ 95% tế bào ung thư trên chuột trong vòng 2 tiếng đồng hồ, theo Engadget. Cách làm này dựa trên một kĩ thuật sinh học được gọi là optogentics, là dùng ánh sáng để chống lại tế bào ung thư. Phương pháp này có thể dùng cho các bệnh nhân khó có khả năng đáp ứng với các phương pháp khác.

Cách làm được mô tả đơn giản, cũng như an toàn hơn các cách trị khác. Đầu tiên các nhà nghiên cứu tiêm chất nitrobenzaldehyde vào khối u, chờ nó lan truyền khắp các tế bào. Cuối cùng là chiếu tia cực tím vào khối u.

Các hiệu ứng kết hợp làm tế bào nhiễm axit nặng, từ đó giết chết chúng. Matthew Gdovin, giáo sư đại học Texas San Antonio cho biết: "Dù có nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng điểm chung của chúng là đều chịu tác động của tiến trình lan truyền tế bào tự sát này".

Một lợi ích nữa của cách tiếp cận này là cho phép chữa trị ở một vùng chuyên biệt trên cơ thể, thay vì gây ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể như hoá trị. Và đây cũng là liệu pháp đòi hỏi xâm nhập ít nhất, chỉ cần tiêm nitrobenzaldehyde và chiếu tia cực tím vào.

Trong khi vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, các nhà nghiên cứu hi vọng phương pháp này sẽ sớm trở thành lựa chọn chữa trị hiệu quả cho khối u tại các cơ quan gây khó khăn trong việc phẫu thuật, như thân não, động mạch chủ hay cột sống. Đây cũng sẽ là một lựa chọn cho những bệnh nhân không tiếp tục đáp ứng được phương pháp xạ trị hoặc nguy cơ đột biến do phóng xạ khi dùng xạ trị ở trẻ em.

Cập nhật: 07/07/2016 Theo vnreview
  • 547

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook