Tiêm 3,3 triệu liều vaccine cúm gia cầm đợt 2 năm 2006

  • 84

Theo Cục Thú y, hiện nay các tỉnh Hậu Giang, Ðồng Tháp, An Giang đã triển khai tiêm phòng vaccine cúm gia cầm đợt 2 năm 2006 với khoảng 3,3 triệu liều.

(Ảnh: AFP)Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủng loại vaccine do ngân sách trung ương hỗ trợ tiêm phòng cho gia cầm là chủng H5N1 dùng cho vịt và chủng H5N2 dùng cho gà.

Việc sử dụng vaccine H5N1 để tiêm cho gà, bộ mới chỉ điều chỉnh kế hoạch và cho áp dụng ở những tỉnh, thành phố có số lượng gà ít. Bộ đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành của địa phương triển khai tiêm phòng vaccine H5N2 cho gà theo đúng như kế hoạch của tỉnh để tránh lãng phí.

* Ban phòng, chống dịch cúm gia cầm TP Cà Mau đã tiêu hủy gần 400 con gia cầm và hơn 2.500 trứng gia cầm các loại; lập biên bản xử lý 20 đối tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép.

Ngoài ra, tỉnh đang tích cực thực hiện công tác bảo vệ đàn chim 10 nghìn con tại Vườn chim Công viên văn hóa. Ban quản lý vườn chim đã tiến hành biện pháp dùng thuốc sát trùng PKA để phun xịt chung quanh môi trường và thuốc bột VIRKON'S trộn vào thức ăn để phòng, chống nhiễm dịch.

* Ngày 1-9, ngay sau khi phát hiện tại ấp Hiệp Ðồng, xã Ngọc Ðịnh, huyện Ðịnh Quán (Ðồng Nai) có 100/500 con vịt gần hai tháng tuổi bị chết, Phòng kinh tế huyện Ðịnh Quán đã tiến hành lập biên bản tiêu hủy kịp thời hơn 400 con vịt còn lại.

Ðến nay, đàn vịt chạy đồng ở Ðồng Nai có khoảng hơn 80 nghìn con, riêng huyện miền núi Tân Phú trước đây hầu như không nuôi vịt đồng, nay có tới khoảng 50 nghìn con. Ðặc biệt, tại TP Biên Hòa, mặc dù đã có lệnh cấm nuôi gia cầm trong thành phố, nhưng hiện có khoảng 126 nghìn con chim cút và 500 con vịt.

Cập nhật: 05/09/2006 Theo Nhân dân
  • 84

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook