Những dấu hiệu của bệnh ung thư gan

  •   3,52
  • 20.463

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và có nhiệm vụ thải bớt một số độc tố ra khỏi cơ thể. Nó cũng lưu giữ và xử lý các chất dinh dưỡng có trong ruột - quá trình cần thiết cho việc thực hiện những chức năng khác nhau của cơ thể.

Khi các tế bào trong gan bị nhân lên với mức độ không thể kiểm soát được sẽ dẫn đến sự hình thành khối u ung thư gan. Việc phát hiện càng sớm những dấu hiệu và triệu chứng của nó càng bớt khó khăn trong chẩn đoán và điều trị sớm.

Để phát hiện bệnh, các bạn cần lưu ý:

- Để ý những chỗ đau ở phần trên bụng phía bên phải. Đó là vị trí của lá gan.

- Da bị vàng hay mắt trắng có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da. Vàng da thường bắt nguồn từ bệnh gan hay cản trở ống mật. Cả hai đều có thể là tiền thân hay triệu chứng của ung thư gan.

- Giám sát, kiểm tra các dấu hiệu xảy ra liên tục như sưng tấy vùng bụng hay đầy bụng.

- Không nên bỏ qua các dấu hiệu như nôn mửa, buồn nôn, mệt mỏi và sụt cân. Chúng có thể là dấu hiệu của ung thư gan hay dạng bệnh khác liên quan tới gan.

- Luôn nhớ rằng những ai đã có tiền sử bệnh tật liên quan tới gan như xơ gan hay viêm gan type B hay C có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn những người khác.

- Ngay khi bị chẩn đoán là ung thư gan cần cố gắng ngưng ngay hút thuốc và uống rượu bia. Đó là cơ hội tốt nhất giúp bạn giảm thiểu sự phát triển nhanh của bệnh và có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Bình Dương

Theo Ehow, VTV
  • 3,52
  • 20.463

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook