Tiến bộ mới trong việc sản xuất điện từ gió

  • 1.064

Hãng Terra Moya Aqua (TMA) của Mỹ vừa sáng chế ra một loại tuốc-bin gió mới có chiều thẳng đứng, có thể giúp tăng đáng kể hiệu suất làm việc so với các thiết kế cánh quạt truyền thống.

Các quan chức của hãng này đã giới thiệu loại tuốc-bin mới vào ngày 5-11 và cho biết thiết kế này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng tại Mỹ và các nước khác. Ông Ron Taylor, giám đốc điều hành của TMA nói: "Hiện đã có rất nhiều khách hàng muốn mua loại tuốc-bin này".

TMA cho biết các tuốc-bin sử dụng cánh quạt truyền thống chỉ có khả năng chuyển từ 25% đến 40% năng lượng gió thành điện năng. Nhưng thiết kế tuốc-bin mới của TMA đạt hiệu suất chuyển đổi lên tới 43% đến 45%, và với cùng một sức gió, nó có thể tạo được một lượng điện nhiều hơn đến 80% so với kiểu tuốc-bin cũ.

Lượng điện này được tạo ra ngay cả khi các cánh tuốc-bin quay rất chậm, giúp tuốc-bin ít gây tiếng ồn hơn và ít nguy hiểm hơn cho chim hoang dã. Và do độ cao của chúng không vượt quá 30m, nên các tuốc-bin này có thể được sử dụng trong các khu vực không lắp đặt được các tuốc-bin gió cánh quạt kiểu cũ, vốn cao hơn nhiều.

Ông Jim Geringer, một thành viên ban lãnh đạo của TMA cho biết thiết kế tuốc-bin mới này sẽ giúp thuyết phục những ai hiện còn nghi ngờ về tiềm năng của năng lượng điện từ gió.

Cập nhật: 08/11/2005 Theo Nhân Dân
  • 1.064

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook