Tiếng ồn và nguy cơ nhồi máu cơ tim

  •  
  • 303

Bạn sống gần đường ô tô hay một sân bay? Những người hàng xóm bên nhà bạn quá ồn ào? Bạn làm việc với những máy móc kêu ầm ầm suốt ngày? Nếu thực sự bạn thường xuyên sống trong môi trường như thế, bạn có thể đã và sẽ bị nhồi máu cơ tim.

Làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim 30%. (Ảnh: VCCI)

Một nghiên cứu tại Đức chứng minh rằng sống hay làm việc trong một môi trường ồn ào làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Bác sỹ Stefan Willich, làm việc tại Viện y học xã hội và dịch tễ Berlin đã xem xét 4.115 trường hợp gồm cả nam giới và phụ nữ trong độ tuổi 50, đó là những bệnh nhân đã từng nhập viện vì các triệu chứng liên quan đến tim mạch.

So sánh câu trả lời của nhóm người được hỏi có tình trạng sức khỏe tốt và chưa từng có biểu hiện bệnh về tim mạch, bác sỹ Willich kết luận: các bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim là những người tiếp xúc với tiếng ồn nhiều hơn.

Sống gần đường ô tô có lưu lượng xe qua lại lớn tăng nguy cơ bệnh tim mạch tới 46%, làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn tăng nguy cơ mắc bệnh 30%.

Thêm vào đó, phụ nữ bị ảnh hưởng lớn bởi tiếng ồn. Họ dễ bị nhồi máu cơ tim hơn trong khi nam giới ít bị tác động bởi cường độ âm thanh mà họ phải tiếp xúc hơn.

Mỹ Quý

Theo Le Nouvel Observateur, Dân Trí
  • 303

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook