Tiết lộ bất ngờ về virus nCov: Ca nhiễm bệnh đầu tiên không phải đến từ chợ hải sản

  •  
  • 4.068

Cho đến thời điểm hiện tại, virus Corona 2019-nCov ở Vũ Hán đã lây nhiễm cho gần 1400 người trên toàn thế giới, với 41 trường hợp tử vong ở Trung Quốc. Vì dịch bệnh này mà Vũ Hán đã bị phong tỏa vào ngày 23/1, và đến nay lệnh đóng cửa đã mở rộng ra tổng cộng 13 thành phố ở tỉnh Hồ Bắc.

Nguồn gốc của virus được cho là bắt nguồn từ chợ bán buôn hải sản tươi sống Hoa Nam của thành phố Vũ Hán, phát tán thông qua những loài vật hoang dã bày bán công khai tại đây. Bản thân khu chợ hiện cũng đã ngưng hoạt động kể từ ngày 1/1/2020.

Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã tiết lộ một cú twist đầy bất ngờ về dịch bệnh tại Vũ Hán: người đầu tiên nhiễm virus thậm chí còn chưa bao giờ ghé đến khu chợ Hoa Nam. Hay nói cách khác, virus có thể không bắt nguồn từ khu chợ này.


Bệnh nhân đầu tiên không hề có liên hệ với chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu thuộc nhóm 7 chuyên gia làm việc tại bệnh viện Kim Ngân Đàm của thành phố Vũ Hán, được chỉ định thăm khám cho các bệnh nhân nhiễm virus. Mới đây qua bản báo cáo trên tạp chí y học The Lancet, họ tiết lộ rằng các triệu chứng của căn bệnh này thực chất đã xuất hiện từ 1/12/2019 - sớm hơn rất nhiều so với thời điểm chính quyền Vũ Hán thông báo về 27 trường hợp mắc bệnh viêm phổi vào ngày 31/12.

Theo báo cáo, bệnh nhân đầu tiên ấy không có bất kỳ liên hệ nào với chợ hải sản Hoa Nam - nơi sau này được xác nhận lan truyền virus thông qua việc buôn bán động vật hoang dã. Các chuyên gia cũng cho biết thêm rằng người nhà của bệnh nhân không ai bị sốt hoặc xuất hiện triệu chứng bệnh. Ngoài ra, không có liên hệ về mặt dịch tễ giữa bệnh nhân đầu tiên và các trường hợp sau.

Để có kết quả này, các chuyên gia đã phân tích số liệu từ 41 bệnh nhân được xác nhận đã nhiễm virus với các triệu chứng phát ra từ ngày 2/1/2020. 6 trong số đó đã thiệt mạng, khiến tỷ lệ tử vong của nhóm ở mức 15%. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân rất giống với dịch viêm hô hấp cấp tính.

Bệnh nhân đầu tiên qua đời vì virus nCov đã liên tục đến chợ Hoa Nam, trước khi nhập viện với tình trạng sốt cao được 7 ngày, ho và khó thở. 5 ngày sau, vợ của bệnh nhân (53 tuổi) - người chưa từng đến khu chợ cũng nhập viện với các triệu chứng viêm phổi, và được cách ly ngay lập tức.

Việc người vợ chưa từng đến khu chợ là một trong những dấu hiệu cho thấy virus mới có khả năng lây lan từ người sang người. Ngoài ra, 13 bệnh nhân khác cũng không hề đến chợ Hoa Nam.

"Tổng hợp lại, các bằng chứng cho thấy khả năng lây từ người sang người của virus 2019-nCov." - trích trong báo cáo nghiên cứu. "Chúng tôi lo ngại rằng virus có thể sớm đột biến để lây lan dễ dàng hơn." - các chuyên gia bổ sung thêm, đồng thời khuyến cáo người dân nên phòng ngừa một cách cẩn thận, với mặt nạ chuyên dụng trong dịch bệnh.


Một số người không có triệu chứng rõ ràng vẫn có thể nhiễm virus.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh trong nghiên cứu là nam giới, và chưa đến 1/2 trong đó có những bệnh khác đi kèm như tiểu đường, huyết áp, tim mạch. Chỉ 1 trường hợp ngoại lệ, còn tất cả bệnh nhân đều sốt cao. Triệu chứng chung cho tất cả là ho, đau cơ, mỏi mệt. Một số ho ra rất nhiều đờm, thậm chí ra cả máu, đồng thời đau đầu nặng và tiêu chảy.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên The Lancet vào 24/1 vừa qua, một nhóm các bác sĩ tại Hong Kong (Trung Quốc), dẫn đầu bởi chuyên gia Yuen Kwok-yung cho biết loại virus mới thậm chí hiện diện ở những người không có bất kỳ triệu chứng bệnh rõ ràng nào. Kết luận ấy dựa trên dữ liệu của một gia đình 7 người tại bệnh viện đại học Hong Kong - Thâm Quyến từ ngày 10 - 15/1.

6 thành viên trong gia đình được chẩn đoán nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên cậu con trai 10 tuổi thì không có bất kỳ triệu chứng gì. Chỉ đến khi scan buồng phổi, người ta mới xác định được cậu bé bị nhiễm bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, số người mắc virus đã lên tới gần 1.400 người, 41 người tử vong, trong đó 39 đến từ Hồ Bắc, 1 từ Hà Bắc và 1 ở Hắc Long Giang.

Cập nhật: 26/01/2020 Theo helino
  • 4.068