Tìm bạn tình cho rùa già cô đơn

  • 497

Các nhà khoa học đang tìm bạn đời cho "George cô đơn", cá thể sống sót duy nhất của một loài rùa Galapagos. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nỗ lực ngăn sự tuyệt chủng này là vô vọng.

Ngay cả nếu tìm thấy một cô nàng, thì họ vẫn nhớ rằng George trước đây chưa hề hứng thú với chuyện sinh sản và có thể không biết làm thế nào, những người từng chăm sóc nó cho biết.

"Vụ tìm kiếm này là quả cầu may dài hạn", Linda Cayot, một nhà tư vấn khoa học về bảo tồn ở Galapagos và là người chăm sóc trước kia của George nói. "Về mặt sinh lý George có thể không thể sinh sản được".

Cho đến gần đây, George vẫn được cho là thành viên sót lại duy nhất của một loài rùa khổng lồ chỉ có trên đảo Pinta, một trong những hòn đảo của quần đảo Galapagos, ngoài khơi Ecuador. Đầu năm nay, các nhà khoa học tại Đại học Connecticut cho biết đã tìm thấy một con rùa cái trên đảo Isabela, một hòn đảo khác của Galapagos, và là con của một chú rùa đực đảo Pinta với một con cái trên đảo Isabela.

Nhưng George đến nay vẫn tỏ ra rất ít quan tâm đến các nàng rùa cái được nhốt chung với nó tại trung tâm nghiên cứu Darwin. "Anh chàng có vấn đề... Nó dường như chưa bao giờ nhìn thấy một con đực và một con cái cùng loài sinh sản", Sveva Grigioni, người làm việc với George 13 năm qua, nói.

Tuổi tác của George không phải là trở ngại. Nó được dự đoán là từ 60 đến 90 tuổi, và có thể sống đến 200 năm mà vẫn sinh sản, các nhà khoa học cho biết.

George cô đơn đang đi dạo trong vườn. (Ảnh: Reuters)

T. An

Theo Reuters, Vnexpress
  • 497

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook