Tìm hiểu về bản trắc nghiệm kiểm tra khả năng nhận thức của Tổng thống Trump

  •  
  • 1.437

Trắc nghiệm Đánh giá Nhận thức Montreal mà Tổng thống Mỹ vừa trải qua và đạt điểm 30/30, là bài kiểm tra đơn giản và phổ biến.

Là bản trắc nghiệm phổ biến với độ chính xác tương đối cao, Đánh giá Nhận thức Montreal (viết tắt MoCA) thường được bác sĩ sử dụng để phát hiện tình trạng rối loạn chức năng nhận thức ở mức độ nhẹ cho bệnh nhân một cách nhanh chóng.

Thời gian tiến hành MoCA khoảng 10 phút. Bệnh nhân được yêu cầu trả lời các câu hỏi đơn giản về trí nhớ và chức năng tâm thần.

Bảng Đánh giá Nhận thức Montreal.
Bảng Đánh giá Nhận thức Montreal. (Ảnh: CNN).

Đầu tiên, người bệnh phải vẽ đường thẳng nối số và chữ cái theo thứ tự tăng dần. Tiếp đến, vẽ đồng hồ, điền số rồi vẽ khối trụ để kiểm tra chức năng kiến trúc thị giác.

Hoàn thành hai câu hỏi trên, bạn được kiểm tra khả năng gọi tên bằng cách xác định ba con vật trong bài.

Nhằm đánh giá trí nhớ, bác sĩ đọc năm từ, mỗi từ một giây. Người được trắc nghiệm ghi nhớ nhiều nhất có thể rồi nhắc lại.

Về khả năng chú ý, bệnh nhân nghe vài con số sau đó nhắc lại theo thứ tự ban đầu và thứ tự đảo ngược. Sau đó, bác sĩ đọc một dãy chữ và mỗi khi nghe thấy chữ A, bệnh nhân phải vỗ tay một cái.

Khả năng toán học cũng được xét đến. Bạn đếm từ 100 trở lại, mỗi lần trừ đi bảy đơn vị cho tới khi bác sĩ bảo dừng.

Kế tiếp, bác sĩ kiểm tra khả năng lặp lại câu nói và độ nhạy bén từ ngữ (liệt kê các từ bắt đầu bằng chữ cái cho trước). Đến phần tư duy trừu tượng, bạn giải thích điểm chung của các cặp từ như quả chuối và quả cam.

Cuối cùng là khả năng hồi tưởng. Bạn nhắc lại dãy từ ở bài tập trí nhớ.

Người bình thường khi làm MoCA sẽ đạt khoảng 26 trên 30 điểm. Tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua bài đánh giá trắc nghiệm này và đạt điểm tối đa.

Cập nhật: 18/01/2018 Theo VNE
  • 1.437

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook