Tìm kiếm kháng sinh mới dưới lòng đại dương

  • 656

Các nhà khoa học Scotland đang tiến hành một dự án tìm kiếm các loại kháng sinh mới dưới lòng đại dương trị giá hơn 12 triệu USD.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Aberdeen (Scotland) đang tìm kiếm một thế hệ thuốc kháng sinh mới dưới đáy đại dương, BBC đưa tin hôm 17/2.

Các nhà khoa học Scotland đang tìm kiếm các loại thuốc kháng sinh mới dưới đáy biển
Các nhà khoa học Scotland đang tìm kiếm các loại thuốc kháng sinh mới dưới đáy biển

Các quan chức y tế từng đưa ra cảnh báo rằng việc thuốc kháng sinh mất dần tác dụng đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, trong khi lại có quá ít các loại thuốc thay thế.

Hiện chỉ mới có một vài mẫu kháng sinh được lấy từ các thung lũng hẹp ở độ sâu gần 11km dưới đáy đại dương, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ tìm được các loại kháng sinh tiềm năng tại điều kiện cực kỳ khắc nghiệt này.

Nhóm các nhà nghiên cứu nói trên dự kiến sẽ dùng tàu cá để thả thiết bị lấy mẫu theo một cuộn dây cáp xuống đáy biển để thu thập trầm tích.

Sau đó các nhà khoa học sẽ tìm cách nuôi dưỡng các vi khuẩn và nấm mốc hiếm lấy ra từ các trầm tích để chiết xuất thành các loại thuốc kháng sinh mới.

Dự án này do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ và sẽ bắt đầu vào mùa thu tới tại khu vực Atacama, phía đông Thái Bình Dương, cách bờ biển Chile và Peru khoảng 161km.

Theo Thanh Niên
  • 656

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook