Tìm ra cách xác định khuẩn kháng thuốc trong vài phút

  •  
  • 886

Các nhà nghiên cứu của Mỹ gần đây đã tìm ra một kỹ thuật mới mà nó có thể sẽ giúp loài người chúng ta trong cuộc chiến chống lại bệnh tật từ các “siêu khuẩn”. Siêu khuẩn thực chất là những chủng vi khuẩn gây bệnh cho con người và có được khả năng kháng thuốc kháng sinh thông thường. Kỹ thuật đã được trình bày vào ngày (1/5) trên một tạp chí chuyên ngành.

Nghiên cứu này được ra đời rất đúng thời điểm khi mà con người đang phải đối mặt với những đột biến từ những vi khuẩn kháng thuốc. Tại Mỹ, siêu khuẩn được cho là gây ra nhiều cái chết hơn cả AIDS. Một ví dụ minh họa thực tế rằng hàng năm có hơn 19.000 người chết do vi khuẩn MRSA. Việc phát triển ra phương pháp mới này sẽ giúp phát hiện sớm các trường hợp bệnh cũng như thúc đẩy các nhà dược phẩm tăng tốc trong phát triển các loại thuốc kháng sinh mới.

Tìm ra cách xác định khuẩn kháng thuốc trong vài phút

Tiến sĩ Vitaly Vodyanoy (Đại học Auburn) – một trong những người đứng đầu nhóm nghiên cứu đã cho biết họ tạo ra các virus kháng khuẩn được sử dụng để xác định các siêu khuẩn kháng kháng sinh. Từ đó sẽ tìm ra được cách để khử trùng tốt hơn cho bệnh viện cũng như chữa trị cho bệnh nhân kịp thời.

Vodyanoy đã tiến hành tập trung thử nghiệm trên loại khuẩn tụ cầu (Staphylococcus hay còn được gọi là “staph”). Đây là một tác nhân gây ra rất nhiều loại bệnh nặng và có khả năng kháng kháng sinh rất cao. Một số các trường hợp nhiễm khuẩn tụ cầu có thể được chữa trị bằng kháng sinh bình thường nhưng mặt khác có nhiều các trường hợp kháng thuốc gây lây nhiễm vào các cơ quan nội tạng. Hậu quả của việc này thường là cái chết và những di chứng nặng nề khác.

Tìm ra cách xác định khuẩn kháng thuốc trong vài phút

Nghiên cứu của tiến sĩ Vodyanoy được hợp tác với không quân Hoa Kỳ, cùng các đồng nghiệp ông đã chứng minh được các virus kháng khuẩn có thể được kết hợp cùng một số các kháng thể khác giúp xác định phần kháng kháng sinh trong các mẫu khuẩn tụ cầu. Những vi khuẩn này sẽ thay đổi màu sắc khi cho vào mẫu kháng thuốc trong thời gian ngắn. Theo như phát biểu của Tiến sĩ Vodyanoy thì, phương pháp của họ có thể xác định vi khuẩn kháng kháng sinh trong khoảng 10 – 12 phút và quy trình đơn giản rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Virut được sử dụng để xác định các mẫu kháng thuốc hoàn toàn vô hại với con người. Ngoài ra chúng được kì vọng sẽ là lớp tráng thủy tinh trong bệnh viện để kháng những khuẩn có hại. Trong tương lai nghiên cứu này được kì vọng sẽ hoàn thành và đi vào thực tế sớm.

Theo Genk
  • 886

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook