Vi khuẩn kháng được tới hai loại kháng sinh dự phòng đã được tìm thấy tại Mỹ

  •  
  • 3.280

Kháng sinh colistin và carbapenem là phòng tuyến cuối cùng của con người, nhưng có lẽ không còn lâu nữa.

Chuỗi siêu khuẩn E. coli kháng được hai loại kháng sinh dự phòng cuối cùng (last resort antibiotics) đã được tìm thấy tại Mỹ. Và đây chắc chắn là một tin cực kì xấu.

Chuỗi khuẩn này được tìm thấy trong nước tiểu của một người đàn ông đã khám chữa bệnh tại Bệnh viện New Jersey 2 năm về trước. Đây là một trong số mẫu thử được mang ra tiến hành nghiên cứu vào năm 2016 này, là một phần của một cuộc phân tích vi khuẩn lớn tại bệnh viện này.

Để chữa trị cho các bệnh nhiễm khuẩn khó chữa, hai loại kháng sinh Carbapenem và Colistin đã được đưa vào quá trình điều trị. Chúng được coi là hai phát đạn lớn nhất và cũng là biện pháp phòng thủ cuối cùng mà con người có khi không còn thứ thuốc nào có tác dụng nữa.

Chuỗi siêu khuẩn E. coli kháng được hai loại kháng sinh dự phòng cuối cùng đã được tìm thấy tại Mỹ.
Chuỗi siêu khuẩn E. coli kháng được hai loại kháng sinh dự phòng cuối cùng đã được tìm thấy tại Mỹ.

Trong những tháng gần đây, loại gene mcr-1 kháng được Colistin đã được tìm thấy trong khuẩn E. coli tại 30 quốc gia, trong đó có những bệnh nhân được cách ly tại Trung Quốc và hiện đã có một bệnh nhân được tìm thấy tại Mỹ.

Tương tự, loại gene blaNDM-5 cũng đã kháng được loại kháng sinh Carbapenem. Năm 2012, Trung tâm Điều chỉnh và Ngăn chặn Dịch bệnh đã phát hiện ra rằng 4% trong số các bệnh viện tại Mỹ có loại vi khuẩn kháng được coli.

Các nhà nghiên cứu cũng như các chuyên gia sức khỏe đã lo sợ rằng việc kết hợp hai gene nguy hiểm trên vào trong một loại vi khuẩn sẽ sản sinh ra một loại siêu khuẩn không có biện pháp chữa trị. Và lo sợ ấy cũng đã thành sự thực, khi người ta phát hiện ra những loại khuẩn ấy xuất hiện tại Đức, Venezuela và Trung Quốc, chưa thấy sự xuất hiện của nó tại đất Mỹ cho tới ngày hôm nay.

May mắn thay, dù loại khuẩn E. carbapenem này chống lại cả Colistin và Carbapenem nhưng nó vẫn bị tấn công bởi các loại kháng sinh khác. Và cho tới thời điểm hiện tại, không có bằng chứng cho thấy loại vi khuẩn này lây lan qua các bệnh nhân được thử nghiệm.

Mỗi loại gene này mang một có khả năng di chuyển giữa các loại vi khuẩn khác nhau.
Mỗi loại gene này mang một có khả năng di chuyển giữa các loại vi khuẩn khác nhau.

Nhưng việc tìm thấy gene mcr-1 và blaNDM-5 trong cùng một vật chủ rất đáng ngại. Mỗi loại gene này mang một có khả năng di chuyển giữa các loại vi khuẩn khác nhau. Việc tìm thấy chúng tại Mỹ đồng nghĩa với khả năng tìm được chúng ở nơi khác là rất cao.

"Tin xấu là mẫu nước tiểu thử nghiệm đã có tuổi thọ 2 năm rồi, rõ ràng rằng ngoài kia vẫn còn những vi khuẩn kháng thuốc mà ta chưa phát hiện ra", giáo sư dược Barry Kreiswirth tại Đại học Rutgers nói trong một cuộc họp báo.

Siêu khuẩn trỗi dậy là do việc con người sử dụng kháng sinh quá nhiều cho bản thân cũng như cho ngành chăn nuôi. Trong lời cảnh báo của mình được đăng tải trên tạp chí mBio, giáo sư Kreiswirth cũng các cộng sự đã nói rằng phát hiện này của họ là lời cảnh báo để các nhà khoa học khác cũng bắt tay vào công cuộc tìm kiếm và nghiên cứu cách tiêu diệt loài khuẩn kháng kháng sinh này.

Cập nhật: 03/09/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.280

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook