Tìm thấy dấu vết Hải đăng Alexandria

  •  
  • 2.495

Frank Goddio, người phát hiện ra kho tàng San Diego (một chiếc tàu Tây Ban Nha chìm vào thế kỷ XVI giữa biển Trung Quốc), được sự trợ giúp của Nicolas Grimai thuộc Viện khảo cổ phương đông và các nhà khảo cổ Ai Cập, đã tìm được Hải đăng Alexandria, kỳ quan thứ 7 của thế giới, vào cuối năm 1994. Nhờ sự tài trợ của Công ty Elf, một thiết bị tối tân là "từ kế cộng hưởng từ hạt nhân" đã phát hiện được địa điểm đủ loại đá và trầm tích chìm sâu dưới đáy biển, một việc mà các thiết bị dò tìm hàng hải cổ điển không thể nào làm được.

Cơ quan năng lượng nguyên tử Pháp CEA gần Grenoble sắp xếp và giải mã các di vật thu lượm được. Được xây dựng trên đảo Pharos ở ngoài khơi thành phố Alexandria, thuộc Ai Cập ngày nay, vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên và hoàn thành vào năm 280 trước Công nguyên. Dưới thời vua Ptolémée Philadelphia. Đây là một kỹ thuật tối tân thời đó. Ngọn đèn đặt phía trên tháp dưới chân tượng thần Poseidon và ngọn đèn cháy suốt ngày đêm.

Vua Ptolemee

Ngọn hải đăng vẫn tồn tại đến thế kỷ XII mặc dù đã bị mất một phần của chiều cao ban đầu là 122m do động đất và được sửa chữa lại.
Nhưng lúc đó, nền văn mình Hy Lạp đã lỗi thời, đến thế kỷ XIV, quốc vương Quait Bey (Hồi giáo) đã lấy đi một phần đá của nó đem xây dựng một ngôi đền Hồi giáo và một pháo đài chống phương Tây đặt tên là Ras el Tin (Mũi trái sung).

Phần còn lại không ai biết chính xác, có lẽ nó cùng chung số phận với vùng này là bị động đất nhấn chìm xuống đáy biển. Một phần đảo Pharos đã chìm cùng với đảo Antirhodos trên đó có một ngôi đền, khu vực Regia đã được nhà sử học Strabon miêu tả lại và cả bán đảo Timonium với nhiều ngôi đền khác. Người ta nhận diện được nhiều dấu vết như các bức tượng, những phiến đá hoa cương,...

Hải đăng Alexandria là một trong 7 kỳ quan nổi tiếng của thế giới. Ngoài Kim tự tháp, nay chỉ còn lại dấu vết của một ngôi mộ cổ Halicarnasse tại Viện bảo tàng Anh quốc. Còn tượng thần Poseidon (tức tượng thần Helios) bằng đồng cao 32cm trên vịnh Rhodes được bán cho người Ả Rập vào năm 653.

H.T sưu tầm
  • 2.495

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook