Tìm thấy động vật có vú mới ở Nam Mỹ

  •  
  • 1.767

Viện Smithsonian, Mỹ vừa công bố loài olinguito mắt to, đuôi dài, bộ lông rậm màu cam chính là động vật có vú mới nhất và là loài ăn thịt đầu tiên được phát hiện tại châu Mỹ trong 35 năm nay.

Olinguito - thành viên nhỏ nhất trong gia đình gấu trúc, sống ở những khu rừng trên cao, nhiều sương mù ở Colombia và Ecuador - được xếp là động vật ăn thịt, mặc dù thức ăn chủ yếu của nó là trái cây.

Tìm thấy động vật có vú mới ở Nam Mỹ
Một con "olinguito” (Bassaricyon neblina) được nhìn thấy tại Nam Mỹ - (Ảnh: Reuters)

Kristofer Helgen, nhà nghiên cứu thuộc Viện Smithsonian, cho biết olinguito có lông dày, dạng len, màu sáng hơn so với loài olingo - một loài lai giữa mèo và gấu trúc. Chiều dài của loài olinguito khoảng 0,76m, nặng khoảng 900 gam, cả 2 giống đực và cái đều có cùng kích thước. Con cái chỉ nuôi một con trong một thời điểm.

Loài olinguito rất khó phát hiện trong những khu rừng mây phía bắc dãy Andes, nơi có mật độ cây cối rậm rạp và thường bao phủ trong sương mù, phần lớn nằm cách mực nước biển từ 5.000-9.000m; chủ yếu sống về đêm và thành thạo trong việc di chuyển từ cành cây này sang cành khác.

Helgen và nhóm của ông đã theo dõi sát thói quen và môi trường sống của loài động vật này. Rừng mây Andes được coi là hệ sinh thái độc đáo vì sự đa dạng của các loài, nhưng hiện nay đang bị con người chặt phá cây để mở đường cho nông nghiệp, đô thị hóa và buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Nhóm nghiên cứu ước tính 42% môi trường sống lúc trước của olinguito đã bị chuyển hóa do con người, nhưng Helgen nhấn mạnh rằng loài mới này không có nguy cơ tuyệt chủng. Tại vườn thú Mỹ trong những năm 1960 và 1970, một con olinguito bị phân loại sai, cho sống chung với một con olingo, do đó nó không thể đẻ con và chết vào năm 1976.

Theo Tuổi Trẻ, Reuters
  • 1.767

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook