Tìm thấy giỏ trái cây nguyên vẹn từ thế kỷ 4 TCN ở thành phố cổ bị chìm của Ai Cập

  •   2,34
  • 29.932

Giỏ trái cây còn nguyên vẹn được tìm thấy tại thành phố cổ Thonis-Heracleion bị chìm ngoài khơi bờ biển Ai Cập.

Những chiếc giỏ đựng trái cây tồn tại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên (TCN) và hàng trăm đồ tạo tác bằng gốm cổ và kho báu bằng đồng đã được phát hiện trong tàn tích chìm của thành phố huyền thoại Thonis-Heracleion ngoài khơi bờ biển Ai Cập .

Thonis-Heracleion là cảng lớn nhất của Ai Cập trên Địa Trung Hải trong nhiều thế kỷ trước khi Alexander Đại đế thành lập Alexandria vào năm 331 TCN. Thành phố này bị chìm từ thế kỷ 2 TCN,sau đó bị chìm sâu hơn vào thế kỷ 8 sau Công nguyên (SCN), sau những thảm họa thiên nhiên trong đó có động đất và sóng thủy triều.

Giỏ trái cây đã hơn 2.000 năm chưa được chạm tới.
Giỏ trái cây đã hơn 2.000 năm chưa được chạm tới.

Nhưng địa điểm rộng lớn ở Vịnh Aboukir gần Alexandria đã bị lãng quên cho đến khi được nhà khảo cổ học biển người Pháp Franck Goddio khám phá lại cách đây hai thập kỷ, một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất thời gian gần đây là tìm thấy thành cố cổ huyền thoại này.

Những bức tượng khổng lồ là một trong những kho báu của một nền văn minh sang trọng đã bị đóng băng trong thời gian. Một số khám phá đã được trưng bày trong một cuộc triển lãm lớn tại Bảo tàng Anh vào năm 2016.

Goddio đã rất sửng sốt trước những khám phá mới nhất. Ông nói với Guardian rằng những giỏ trái cây là "đáng kinh ngạc", đã hơn 2.000 năm chưa được chạm tới.

Chúng vẫn chứa đầy doum - quả của một cây cọ châu Phi thiêng liêng đối với người Ai Cập cổ đại. Ngoài ra, những hạt nho cũng được tìm thấy trong chiếc giỏ.

“Không có gì bị tác động. Thật là ấn tượng khi nhìn thấy những giỏ trái cây", Goddio nói.

Theo Goddio, sở dĩ giỏ trái cây còn nguyên vẹn bởi có thể chúng được đặt trong căn phòng dưới lòng đất. Điều này mang một ý nghĩa nào đó. Giỏ trái cây nằm trong khu vực mà Goddio và nhóm các nhà khảo cổ học của ông đã phát hiện ra một gò cao khoảng 60m, rộng 8m và những lễ vật xa hoa của người Hy Lạp.

Chúng có niên đại từ đầu thế kỷ thứ 4 TCN khi các thương nhân và lính đánh thuê Hy Lạp sống ở Thonis-Heracleion. Thành phố kiểm soát lối vào Ai Cập ở cửa sông Nile nhánh Canopic. Người Hy Lạp được phép định cư ở đó vào cuối Thời kỳ Chuyển tiếp thứ Hai của Ai Cập và xây dựng các khu thánh địa của riêng họ.

Goddio nói về gò cao này như một đảo được bao quanh bởi các kênh. Ở các kênh đó các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều đồ dùng làm bằng đồng với nhiều tượng thần Osiris - vị thần sinh sản của Ai Cập cổ đại.Ở gò này có nhiều đồ gốm thu nhỏ được phát hiện.

Goddio cũng tìm thấy nhiều bằng chứng về việc gò bị đốt cháy, cho thấy một nghi lễ "hoành tráng" dẫn đến việc mọi người bị cấm vào địa điểm này một lần nữa. Nó dường như đã bị niêm phong hàng trăm năm vì không có đồ tạo tác nào được tìm thấy từ cuối thế kỷ thứ tư, mặc dù thành phố đã tồn tại vài trăm năm.

Ông hy vọng sẽ tìm thấy câu trả lời trong một số đồ vật được phát hiện, trong đó còn một chiếc ghế sofa gỗ dùng cho các bữa tiệc, một chiếc bình Attic lớn và một chiếc bùa hộ mệnh bằng vàng được chế tác tinh xảo.

Cách đó khoảng 350m, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy tàu Ptolemaic độc đáo, có chiều dài 25m. Con tàu này có các đặc điểm của xây dựng Ai Cập cổ đại, với thiết kế đáy phẳng thích hợp để điều hướng trên sông Nile và đồng bằng.

Cập nhật: 04/08/2021 Theo DNVN
  • 2,34
  • 29.932