Tìm thấy 'hoá thạch' chuột đá còn sống

  •  
  • 1.164

Người ta đã chụp được ảnh một con chuột đá ở Lào - sinh vật mà khoa học tin là kẻ sống sót duy nhất của một nhóm động vật gặm nhấm cổ đại.

Con kha-nyou được tìm thấy. Ảnh: BBC
Con kha-nyou (theo tiếng địa phương) đã lọt vào bẫy đoàn thám hiểm của chuyên gia Đại học bang Florida đã nghỉ hưu, David Redfield, hồi tháng 5 vừa qua. Bức ảnh cho thấy sinh vật hiền lành này có lông, to cỡ con sóc với dáng đi lạch bạch hao hao giống vịt.

Các chuyên gia cho biết kha-nyou có thể là hậu duệ của một họ gặm nhấm mà những nghiên cứu trước kia từng phỏng đoán là đã tuyệt chủng hơn 11 triệu năm trước.

Con vật được đưa tới gần làng Doy, gần với biên giới Thái, và được thả trở lại rừng sau khi làm mẫu cho các nhà nghiên cứu chụp ảnh và quay video.

Bằng chứng Trung Quốc

Con vật được đặt tên khoa học là Laonastes aenigmamus.

Laonastes aenigmamus lần đầu tiên lọt vào mắt các nhà nghiên cứu quốc tế vào năm ngoái trong một chợ động vật hoang dã - với các mẫu chết. Dựa trên sự khác biệt ở sọ, răng, xương và đặc điểm cơ thể cùng với phân tích ADN, các nhà khoa học ban đầu xếp nó là một họ gặm nhấm mới, có họ hàng gần với các loài gặm nhấm ở châu Phi và Nam Mỹ chứ không phải ở châu Á.

Nhưng sau khi tìm thấy hoá thạch của một loài gặm nhấm đã tuyệt chủng từ lâu ở Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái, người ta so sánh nó với kha-nyou và thấy trùng hợp kỳ lạ. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng loài chuột đá ở Lào thuộc cùng nhóm với họ gặm nhấm đã tuyệt chủng ở Trung Quốc, có tên gọi Diatomyidae.

T. An

Theo BBC, VnExpress
  • 1.164