Tìm thấy khu vực não “luôn nghĩ cho người khác”

  • 499

Các nhà khoa học đã tìm ra phần não dự đoán xem liệu một người có phải là ích kỷ hay là một người biết quan tâm đến người khác. Sự quan tâm đến người khác - xu hướng giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi lợi ích nào cho bản thân – dường như có liên quan đến một khu vực gọi là rãnh thái dương ở bên trên và phía sau.

Dùng các phương pháp nội soi não, những nhà nghiên cứu Hoa Kỳ phát hiện rằng khu vực này liên quan đến cách cư xử không ích kỷ diễn ra trong thực tế của một người.

Cuộc nghiên cứu của Trung tâm Y khoa thuộc trường Đại học Duke trên 45 tình nguyện viên được xuất bản trong Tạp chí Nature Neuroscience (Khoa học về Thần kinh trong Tự nhiên ).

Các xu hướng không ích kỷ

Khu vực não nằm trong nhóm “luôn nghĩ cho người khác” (không ích kỷ) hoạt động tích cực hơn. (Ảnh: BBC)

Những người tham gia được yêu cầu tiết lộ mức độ thường xuyên mà họ tham giam vào những hoạt động giúp đỡ khác nhau, chẳng hạn như làm công tác từ thiện và cũng được yêu cầu chơi một trò chơi trong máy vi tính được thiết kế nhằm đo mức độ quan tâm đến nhu cầu và lợi ích của người khác.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu nói công trình nghiên cứu của họ có thể có những hiệu quả quan trọng.

Hiện họ đang phân tích những cách nhằm nghiên cứu sự phát triển của khu vực não này ở giai đoạn đầu đời và tin rằng thông tin này có thể giúp quyết định cách mà những xu hướng suy nghĩ cho người khác được thành lập.

Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Scott Huettel giải thích: “Mặc dù việc tìm hiểu chức năng của khu vực não này có thể không nhất thiết nhận diện ra điều gì thúc đẩy người ta giống như Mẹ Theresa, nó có thể cho chúng ta manh mối về nguồn gốc của những hành vi xã hội quan trọng như là sự quan tâm đến người khác.”

Giúp đỡ lẫn nhau

Tiến sĩ George Fieldman, thành viên của Hội tâm lý học Anh và là giảng viên chủ yếu về tâm lý học của trường Đại học Buckinghamshire Chilterns nói có thể tin rằng có một khu vực não liên quan đến sự lo nghĩ cho người khác.

Ông nói thêm: “Nếu bạn có thể rèn luyện ngay từ ban đầu để biết quan tâm đến người khác hơn thì điều đó là tốt đối với cộng đồng và nếu bạn có thể cho thấy bạn có tác động lên sự phát triển của não thì điều đó thật thú vị.”

Ông nói rằng sự quan tâm thực sự đến nhu cầu và lợi ích của người khác là một điều hiếm hoi và thậm chí không thể nắm được.

“Sự quan tâm này thường mang tính tương hỗ - bạn làm điều gì cho ai đó và rốt cuộc là mong chờ lấy lại được cái gì đó. Những loại khác đó là sự quan tâm đến họ hàng, cho tặng bà con của mình và bị lừa đảo hay bị cắm sừng.”

Ông nói thật thú vị khi nghiên cứu người ta ở hai đối cực quan tâm đến người khác và ích kỷ và xem liệu não của họ có khác nhau đáng kể không.

Thiên Kim

Theo BBC News, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 499

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook