Tìm thấy một ngôi sao gần lỗ đen

  •   52
  • 1.774

Các nhà thiên văn học cho biết họ đã phát hiện ra được một số ngôi sao với kích thước khá lớn ở gần một lỗ đen ngay trung tâm thiên hà. Ngôi sao này lớn gấp 30-50 lần mặt trời của chúng ta và sáng hơn 100.000 lần.

Với sự trợ giúp của Đài quan sát tia X Chandra, 2 nhà khoa học Sergei Nayakshin thuộc trường ĐH Leicester và Rashid Sunyaev thuộc Viện vật lý Max Plank đã có được phát hiện gây bất ngờ này.

Điều gây ngạc nhiên nhất cho những nhà khoa học là những ngôi sao này chỉ cách lỗ đen 1 năm ánh sáng. Trước đây các nhà khoa học tin rằng lỗ đen, với lực hấp dẫn khổng lồ của nó sẽ hấp thụ tất cả những vật chất xung quanh, thậm chí là cả ánh sáng.

NASA cho biết:"Kết quả này cho thấy những đĩa khí khổng lồ có quỹ đạo quay các lỗ đen ở một khoảng cách an toàn nhất định có thể sẽ hình thành được một ngôi sao mới".

Ông Nayahshin cho biết những lỗ đen khổng lồ nổi tiếng với sự phá hủy kinh khủng của mình, vì vậy đây là một trường hợp ngoại lệ khi mà nó giúp hình thành nên một ngôi sao. Những ngôi sao mới phát hiện này có quỹ đạo quay xung quanh lỗ đen giống như các hành tinh bay xung quanh mặt trời.

KINH LUÂN (Theo AFP)

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 52
  • 1.774

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook