Tìm thấy răng cá mập khổng lồ dài gấp đôi cá mập trắng ở bờ biển Úc

  •  
  • 747

Chiếc răng của cá mập quái vật thời tiền sử được tìm thấy ở bờ biển Úc lớn gấp đôi cá mập trắng ngày nay và đã thu hút sự chú ý đặc biệt.

Theo Channel News Asia, phát hiện này được những người yêu khoa học và tìm hiểu về thời tiền sử đặc biệt chú ý.

Người đàn ông tên Philip Mullaly đã tìm thấy chiếc của răng “khủng” của cá mập khổng lồ ở khu vực bờ biển Great Ocean Road nổi tiếng, cách Melbourne khoảng 100km.

Răng cá mập khổng lồ thời tiền sử vẫn còn nguyên vẹn.
Răng cá mập khổng lồ thời tiền sử vẫn còn nguyên vẹn.

“Tôi đang đi dạo trên bãi biển, tìm kiếm hóa thạch thì phát hiện một phần chiếc răng nhô ra ngoài, bên cạnh một tảng đá”, Mullaly nói. “Tôi cảm thấy hết sức kinh ngạc vì nghĩ rằng đây là phát hiện quan trọng mà mọi người đặc biệt quan tâm”.

Mullaly đã liên hệ với bảo tàng Victoria để tìm hiểu loài cá mập sở hữu chiếc răng này. Chuyên gia cổ sinh học Erich Fitzgerald xác nhận rằng, chiếc răng dài 7cm này là của một con cá mập khổng lồ cổ đại có tên khoa học là Carcharocles angustidens.

Loài cá mập này từng sống ở đại dương ngoài khơi nước Úc cách đây 25 triệu năm trước. Chúng thường ăn cá voi nhỏ và chim cánh cụt. Cá mập cổ đại dài tới 9 mét, gấp đôi loài cá mập trắng ngày nay.

Như vậy, phát hiện mới này không hề liên quan đến cá mập quái vật megalodon dài tới 30 mét, từng sống cách đây 3 triệu năm trước mà nhiều người ngày nay vẫn tin rằng chúng còn sống.

"Hóa thạch răng của loài Carcharocles angustidens có tầm quan trọng quốc tế khi chỉ có 3 bộ được tìm thấy trên toàn thế giới, và đây là bộ đầu tiên được tìm thấy ở Úc", Fitzgerald nói.

Fitzgerald giải thích rằng, người ta thường chỉ tìm thấy một chiếc răng của cá mập cổ đại mà rất khó tìm thấy những chiếc khác trên cùng một con cá mập.

Cá mập khổng lồ thời tiền sử dài gấp đôi cá mập trắng.
Cá mập khổng lồ thời tiền sử dài gấp đôi cá mập trắng.

Đó là bởi cá mập thường rụng và thay răng mỗi ngày. Đồng thời, xương sụn, thành phần cấu tạo xương sọ và xương hàm cá mập, không dễ hóa thạch.

Fitzgerald đã dẫn một nhóm các nhà cổ sinh học và các tình nguyện viên đến nơi Mullaly tìm thấy răng cá mập, và thu thập được thêm 40 chiếc răng khác.

Phần lớn trong số chúng thuộc về cá mập khổng lồ cổ đại, nhưng cũng có vài chiếc răng nhỏ hơn thuộc về loài cá mập 6 mang (Hexanchus) còn tồn tại đến ngày nay.

Nhà cổ sinh vật học Tim Ziegler thuộc Bảo tàng Victoria cho biết răng của cá mập 6 mang thuộc về nhiều con khác nhau. Chúng có thể bị rụng trong quá trình loài cá này rỉa xác con Carcharocles angustidens.

"Việc tìm thấy răng của loài cá mập 6 mang từ thời tiền sử cho thấy chúng đã sinh sống bằng cách ăn xác động vật từ hàng chục triệu năm nay", Ziegler nói.

Cập nhật: 11/08/2018 Theo Dân Việt
  • 747

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook