Tìm thấy thành phố Maya cổ trong rừng Mexico

  • 42
  • 3.511

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một thành phố cổ của nền văn minh Maya nằm lãng quên hàng thế kỷ trong khu rừng mưa ở đông nam Mexico.

Đội khảo cổ do nhà khoa học Ivan Sprajc thuộc Viện Khoa học và nghệ thuật Slovenia dẫn đầu đã tìm thấy trong rừng tổng cộng 15 kim tự tháp, sân bóng, quảng trường cùng nhiều tảng đá khắc. Trong số những kim tự tháp, có cái cao đến 22m.

Tìm thấy thành phố Maya cổ trong rừng Mexico
Những tàn tích còn lại của thành phố Chactun - (Ảnh: Daily Mail)

Các nhà khoa học đặt tên cho thành phố này là Chactun, có nghĩa là Đá Đỏ. Chactun có tổng diện tích 22 hecta, là nơi ở của khoảng 30.000-40.000 người, bằng phân nửa dân số tại thành phố lớn nhất của nền văn minh Maya là Tikal, thuộc Guatemala ngày nay.

Chactun cũng là thành phố lớn nhất được tìm thấy ở miền đồng bằng trung tâm Yucatan. Ông Sprajc cho biết Chactun cực thịnh vào kỳ Cổ điển của văn minh Maya, vào khoảng thế kỷ thứ 7 đến 10.

Ông Sprajc cho biết khu liên hợp rất nhiều sân bóng là minh chứng cho thấy Chactun có vị trí rất quan trọng trong nền văn minh Maya. Theo ông, thành phố này bắt đầu bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 10, có lẽ do nhiều yếu tố như thay đổi khí hậu, áp lực dân số hoặc chiến tranh.

Hiện nay Chactun nằm trong một khu bảo tồn thiên nhiên tại Mexico. Nhóm của ông Sprajc đã thấy một số tàn tích khi xem những bức ảnh của Ủy ban quốc gia Mexcio về kiến thức và đa dạng thực vật trong khu bảo tồn chụp cách đây 15 năm.

Họ mất 3 tuần để làm con đường mòn dài 16km xuyên rừng đi vào khu di tích. Sau khi vào nghiên cứu, vẽ lại sơ đồ và chụp hình Chactun, các nhà khoa học đã khóa con đường mòn họ đã tạo ra nhằm bảo vệ thành phố.

Ông Sprajc hi vọng việc phát hiện Chactun sẽ giúp hiểu hơn về mối quan hệ giữa các vùng miền khác nhau trong vương quốc Maya vào thời điểm cực thịnh của họ.

Theo Tuổi Trẻ
  • 42
  • 3.511

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook