"Tìm thấy thành phố huyền thoại Atlantis"

  •   3,522
  • 33.257

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Mỹ đứng đầu có thể cuối cùng đã xác định được vị trí thành phố đã mất Atlantis - thành phố huyền thoại được tin là bị chôn vùi bởi một trận sóng thần hàng nghìn năm trước ở niềm nam Tây Ban Nha.


Ảnh mô phỏng thành phố đã mất Atlantis.

“Đây là sức mạnh của những trận sóng thần”, trưởng nhóm nghiên cứu Richard Freund nói.

Rất khó có thể tưởng tượng rằng sóng thần có thể đổ bộ sâu 100km trong đất liền, nhưng đó là những gì chúng ta đang nói đến”, ông Freund, giáo sư tại Đại học Hartford, Connecticut, người đứng đầu nhóm nghiên cứu quốc tế nhằm tìm kiếm địa điểm thật sự của thành phố Atlantis, cho hay.

Để giải mã điều bí ẩn nhiều năm qua, nhóm nghiên cứu đã sử dụng bức ảnh vệ tinh về một thành phố được cho là bị nhấn chìm để tìm ra một địa điểm ở ngay phía bắc Cadiz, Tây Ban Nha. Tại nơi này, vốn bị chôn vùi trong những vùng đầm lầy rộng lớn của công viên Dona Ana, họ tin rằng họ đã tìm thấy thành phố cổ được biết đến với tên gọi Atlantis.

Nhóm các nhà khảo cổ và địa chất đã kết hợp sử dụng radar mặt đất, bản đồ số và công nghệ dưới nước để nghiên cứu khu vực.


Tìm thấy thành phố thất lạc Atlantis nhờ công cụ tìm kiếm Google Ocean

Tại đây, nhóm nghiên cứu đã phát hiện một loạt “các thành phố tưởng niệm” kỳ lạ, được những người lánh nạn xây dựng trên hình ảnh của Atlantis sau khi thành phố bị phá hủy bởi một trận sóng thần. Điều đó đã giúp các nhà nghiên cứu có thêm bằng chứng và sự tin tưởng.

Ông Freund cho hay, những người Atlantis may mắn sóng sót sau sóng thần đã chạy vào trong đất liền và xây dựng các thành phố mới tại đó.

Mặc dù rất khó có thể biết chắc chắn địa điểm tại Tây Nha Nha có phải là Atlantis nhưng việc phát hiện “các thành phố tưởng niệm” khiến ông Freund tin tưởng rằng, Atlantis đã bị chôn vùi trong những ngôi nhà bùn ở bờ biển phía nam Tây Ban Nha.

Chúng tôi tìm thấy một thứ mà ông ai từng nhìn thấy trước đó, giúp tạo thêm sự tin tưởng, đặc biệt là về mặt khảo cổ học”, ông Freund nói.

Triết gia người Hy Lạp Plato từng viết về Atlantis khoảng 2.600 năm về trước, miêu tả đây là "một hòn đảo nằm phía trước eo biển Gibraltar". Sử dụng các miêu tả của Plato về Atlantis như một bản đồ, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, nơi có khả năng Atlantis từng tồn tại.

Ông Freund cho hay, các trận sóng thần trong khu vực đã được ghi phép nhiều thế kỷ nay. Một trong những trận sóng thần mạnh nhất là cơn sóng thần cao tương đương tòa nhà 10 tầng từng đổ bộ vào Lisbon tháng 11/1755.

Những ghi phép của Plato từ khoảng năm 360 trước Công nguyên được xem là những nguồn thông tin lịch sử duy nhất về thành phố huyền thoại này. Plato nói hòn đảo mà ông gọi là Atlantis “đã biến mất vào biển sâu chỉ trong một ngày và một đêm…”.

Dựa vào các ghi chép của Plato, các sử gia đã đồn đoán về địa điểm của Atlantis nhiều thế kỷ nay, mặc dù không ai xác nhận được sự tồn tại của nó.

Năm 2009, một người đàn ông Anh khẳng định đã tìm thấy thành phố thất lạc Atlantis dưới đại dương ngoài khơi bờ biển châu Phi nhờ công cụ tìm kiếm Google Ocean, một tiểu công cụ của Google Earth.

Các chuyên gia dự kiến sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc khai quật nữa tại địa điểm mà họ tin là Atlantis từng tồn tại và các thành phố bí ẩn ở miền trung Tây Ban Nha để nghiên cứu chặt chẽ hơn sự hình thành địa chất và để xác định niên đại các đồ vật.

Theo Dân trí
  • 3,522
  • 33.257

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook