Tìm thấy tượng động vật 9.000 năm tuổi

  •  
  • 2.287

Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra hai bức tượng hình động vật 9.000 năm tuổi khi đang khai quật kiểm tra một khu vực để xây đường cao tốc cách phía bắc Jerusalem vài km.

Bức tượng hình con cừu đực có sừng.
Bức tượng hình con cừu đực có sừng.

Hai bức tượng dài hơn 15cm, làm từ đá vôi và dolomite, từng được dùng làm bùa may mắn cho các thợ săn trong thời kỳ Đồ đá.

Phát hiện trên được các chuyên gia đề cao vì những bức tượng này cổ tới mức chúng có trước thời Moses vài ngàn năm. Một bức tượng có hình con bò đực, bức tượng kia có hình con cừu đực có sừng.

Bức tượng nhẵn nhụi hình con bò đực.
Bức tượng nhẵn nhụi hình con bò đực.

Người phụ trách khai quật, ông Hamoud Khalaily, nói: “Săn bắn là một hoạt động chính trong giai đoạn này. Theo giả định, các bức tượng này dược dùng làm bùa may để đi săn thành công và có thể là trung tâm của một nghi lễ truyền thống mà các thợ săn tổ chức trước khi săn thú”.

Người ta ước tính các bức tượng có từ cách đây 9.000 đến 9.500 năm - giai đoạn được coi là một trong những thời kỳ quan trọng nhất trong lịch sử loài người, thời gian có nhiều thay đổi để hình thành xã hội loài người trong hàng ngàn năm tới.

Tham khảo: Daily Mail

Theo Báo Tin Tức, Daily mail
  • 2.287

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook