Tìm thuốc “ngủ đông”

  •  
  • 173

Tìm ra cơ chế gây ngủ đông ở động vật vùng hàn đới vào mùa đông từ lâu đã là ước mơ của các nhà khoa học. Nếu loài người bắt chước thiên nhiên và gây ra được hiện tượng ngủ đông nhân tạo, các bác sĩ có thể có thêm thời gian cứu chữa một người lính bị thương, hoặc kéo dài sự sống của mô tạng hiến, hoặc giúp các phi hành gia vươn tới những hành tinh xa xôi hơn.

Cho đến nay, người ta đã phát hiện một số tác nhân có hiệu quả gần giống ngủ đông. Năm ngoái, các nhà khoa học Nhật Bản công bố xác định được một loại hormone thiết yếu cho quá trình ngủ đông ở loài sóc Siberia. Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện đa khoa Boston lại xác nhận khí sulfur hydro (thường gặp trong trứng ung) có thể làm giảm nhịp đập của tim, thân nhiệt và hoạt động hô hấp ở chuột thí nghiệm tới 90% - dấu hiệu của việc quá trình đồng hóa chậm lại, tương tự điều xảy ra khi ngủ đông.

Mặc dù khí sulfur hydro không gây ra ngủ đông hoàn toàn, nhưng nếu nó có tác dụng trên người như ở chuột, loại khí này có thể sẽ được ứng dụng trong các ca phẫu thuật tương lai nhằm làm giảm nguy cơ tử vong do tế bào thiếu oxy. Một hợp chất bí ẩn khác là 5'AMP có trong máu chuột cũng có tác dụng gần giống sulfur hydro cũng đang được Đại học Texas nghiên cứu.

Trường Khanh

Theo Science New, Thanh niên
  • 173

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook