Tinh tinh biết đổi thịt lấy sex

  •  
  • 2.420

Một nghiên cứu cho thấy tinh tinh đực thường xuyên dùng thịt săn được để đổi lấy cơ hội giao phối với con cái. 

Tinh tinh đực sẵn sàng chia thịt cho con cái ngay cả khi các nàng không ở trong thời kỳ động dục. Ảnh: Cristina Gomes.


Tiến sĩ Cristina Gomes, một nhà khoa học của Viện Nhân chủng học tiến hóa tại Đức, và các cộng sự nghiên cứu tinh tinh tại khu bảo tồn Tai Forest tại Bờ Biển Ngà. Nhóm chuyên gia theo dõi những cuộc đi săn của tinh tinh và số lần chúng giao phối. Họ nhận thấy những con đực thường xuyên chia sẻ thịt mà chúng kiếm được có số lần quan hệ nhiều gấp hai lần so với những con "keo kiệt".

"Bằng cách chia thịt cho con cái, lũ tinh tinh đực được giao phối nhiều hơn và con cái cũng lấy được nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn. Nhưng điều kỳ lạ là nếu một con đực đem thịt cho một con cái nhất định thì số lần mà nó giao phối với con cái đó tăng gấp đôi", Gomes nhận xét.

Thịt là thực phẩm quan trọng đối với động vật vì nó giàu protein. Do tinh tinh cái hiếm khi săn mồi nên chúng thường xuyên đối mặt với những giai đoạn thiếu chất dinh dưỡng.

Giới khoa học đã biết hiện tượng tinh tinh đực chia thịt cho con cái từ lâu, song họ không hiểu mục đích của hành vi đó. Một số người cho rằng các chàng tinh tinh đổi thịt lấy tình. Song chưa ai tìm được bằng chứng để chứng minh giả thiết này. Nhiều nghiên cứu trước đây thất bại do người ta chỉ để ý tới những "giao dịch" trực tiếp, nghĩa là tinh tinh đực chia sẻ thịt với một con cái đang trong thời kỳ động dục rồi thực hiện hành vi giao phối ngay sau đó.

Nhóm của tiến sĩ Gomes tiến hành nghiên cứu theo hướng khác. Trước đó, Gomes nhận thấy hành vi chải lông, bắt rận của tinh tinh diễn ra trong thời gian khá dài. Vì thế bà cho rằng việc đổi thịt lấy tình cũng có thể diễn ra trong dài hạn. "Chúng tôi theo dõi tinh tinh cái ngay cả khi chúng không ở trong thời kỳ động dục. Khi đó cơ quan sinh dục của chúng không phồng lên và chúng cũng chẳng thích quan hệ", Gomes giải thích.

Kết quả cho thấy những con tinh tinh đực vẫn cho con cái ăn thịt ngay cả khi các nàng không ở trong thời kỳ động dục. "Con đực có thể đem thịt cho con cái vào hôm nay rồi giao phối với nó vào ngày mai hoặc ngày kia", Gomes cho biết thêm.

Theo Gomes, nghiên cứu này có thể giúp ích cho những nhà khoa học muốn khám phá mối liên hệ giữa kỹ năng săn bắn và mức độ thành công trong sinh sản của người nguyên thủy. "Tôi sẽ tiến hành một nghiên cứu về hành vi đổi thịt lấy sex ở tổ tiên của chúng ta trong giai đoạn sơ khai", Gomes nói.

Theo VnExpress (BBC)
  • 2.420

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook