Tới năm 2040 Robot sẽ phạm tội nhiều hơn con người

  •  
  • 2.724

Những bộ phim đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta như RoboCop, Chappie, i,Robot, hay series phim "Kẻ hủy diệt" lừng danh - khai thác rất nhiều khía cạnh khác nhau của sự phát triển công nghệ Robot trong tương lai. Và mới đây, một số nhà khoa học đã đưa ra dự báo rằng, tỉ lệ phạm tội của Robot sẽ tăng cao, tới mức hầu hết các "tội ác" được gây ra vào những năm 2040 đều đến từ Robot - báo hiệu viễn cảnh đen tối trong những bộ phim khoa học viễn tưởng rất dễ trở thành hiện thực.

Viễn cảnh đen tối trong những bộ phim khoa học viễn tưởng rất dễ trở thành hiện thực.
Viễn cảnh đen tối trong những bộ phim khoa học viễn tưởng rất dễ trở thành hiện thực.

Vấn đề này được Tracey Follows, đến từ "Phòng thí nghiệm Tương lai" - nơi nghiên cứu và đưa ra những lời tư vấn cho các vấn đề có thể xảy đến trong tương lai - theo dõi sau khi nhận thấy robot sẽ dần thay thay thế con người, trở thành lực lượng lao động chính trong tương lai.

Cô Tracey Follows hiện nay đang là giám đốc chiến lược, tập trung chính vào mảng công nghệ và viễn thông, và đã từng tham gia hỗ trợ cho một số thương hiệu như T-Mobile, BT, O2, easyJet, và John Lewis. Theo lời cô, khả năng tự học của trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến việc chúng tự lập trình những hành vi phạm tội cho mình. "Các nhà nghiên cứu tương lai dự báo việc những cuộc đánh bom cảm tử sẽ có chiều hướng gia tăng từ rất lâu rồi. Và hãy thử tưởng tượng, khi mà người ta lập trình robot đánh bom cảm tử thì sẽ ra sao?"

Khi Robot thay thế dần con người, nếu chúng bị hack thì đúng là "thảm họa".
Khi Robot thay thế dần con người, nếu chúng bị hack thì đúng là "thảm họa".

"Theo dự đoán của tôi, đến năm 2040, tỉ lệ phạm tội của Robot sẽ cao hơn rất nhiều so với con người" - Cô bổ sung thêm.

Các chuyên gia thường xuyên đưa ra cảnh báo về việc, khi mà Robot thay thế con người trở thành lực lượng lao động chính, thì việc hệ thống của chúng bị hack sẽ gây ra những vấn đề hết sức nghiêm trọng với xã hội. Điều tương tự cũng có thể diễn ra với những chiếc xe tự lái và Drone.

Ông Raj Samani, cố vấn cho Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh NCA , cho biết: "Rồi sẽ đến một ngày, chúng ta được chứng kiến cảnh người ta phải nộp tiền chuộc cho chính những chiếc xe tự lái, nếu muốn được lái xe".

Theo báo cáo của NCA, tỉ lệ tội phạm công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng, chiếm tới 53% số lượt phạm tội trong năm 2015.

Các nhà khoa học lo ngại rằng, rất có thể nhưng chiếc xe tự lái cũng sẽ biết "làm phản".
Các nhà khoa học lo ngại rằng, rất có thể nhưng chiếc xe tự lái cũng sẽ biết "làm phản".

Tại Bỉ, các nhà chức trách cũng như đại diện NATO mới đây đã có một cuộc họp nhằm thảo luận phương án đối phó với tin tặc cũng như những vấn đề về tội phạm công nghệ cao, khi mà tầm ảnh hưởng của chúng có nguy cơ chẳng kém gì những cuộc tấn công quân sự.

Thứ ba vừa rồi, tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một cuộc hội đàm với Vladimir Putin, sau khi một vài hacker của Nga thực hiện những cuộc tấn công nhắm vào phía Hoa Kỳ. Theo ông Obama, cần có những điều luật để kiểm soát hành vi của người dân trên mạng Internet - trước những nguy cơ tấn công vào các hệ thống cá nhân đang dần tăng cao.

Và, trong tương lai, viễn cảnh đen tối Skynet giống như trong bộ phim "Kẻ hủy diệt" liệu có diễn ra?

Cập nhật: 10/09/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.724

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook