Toilet trên tàu vũ trụ có gì lạ?

  •  
  • 1.580

Bồn cầu trên tàu vũ trụ cũng khác thường (Ảnh: NASA)

Có một câu hỏi hỏi rất nổi tiếng do hoàng tử Philip, chồng nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh, buột miệng hỏi khi ông đi thăm quan một trung tâm vũ trụ ở Mỹ. Chính xác là ông đã hỏi, "Các nhà du hành vũ trụ đi vệ sinh như thế nào?"

Trước tiên, toilet trên tàu vũ trụ không dùng nước! Bởi để mang nước lên tàu vũ trụ cái giá không phải là nhỏ, và nước cần được dùng để uống hơn. Ngoài ra, do thiếu trọng lực trên tàu vũ trụ và các trạm không gian nên việc lắp đặt bồn cầu là điều không thể. Bạn có thể tự hình dung ra tại sao lại như vậy? Thay vào đó, không khí được dùng để xử lý mọi chuyện.

Trên các tàu vũ trụ cũng như Trạm không gian quốc tế (International Space Station - ISS), phân và nước tiểu được tống ra ngoài nhờ một dòng khí rất mạnh. Và do không gian chật hẹp, nên chỉ có một nhà vệ sinh dùng cho cả hai giới.

Nhà vệ sinh đó trông cũng giống bình thường, nhưng khác chăng là có thêm một vài chức năng khác. Ví dụ, chúng có thêm hai cái gờ để móc chân, và hai tay nắm cao hơn đùi để đảm bảo các

Tã lót, trang bị giúp các nhà du hành vũ trụ giải quyết chuyện vệ sinh cá nhân trong lúc cấp bách.

phi hành gia không bị hút ra ngoài khi đang “giải quyết”. Thậm chí chỗ ngồi cũng được thiết kế một cách đặc biệt, nhỏ hơn bình thường rất nhiều.

Ít ra thì họ vẫn có thể tiểu đứng! Và cũng không quá khó để có thể kiểm soát “dòng chảy”, vì họ sử dụng một hệ thống vòi ở đầu có gắn chiếc phễu.

Sau khi “công việc” hoàn tất, hệ thống sẽ phân loại chất thải rắn và lỏng. Chất lỏng được thải ra ngoài không gian sau khi được hút đầy vào một bể chứa dung tích 20 lít. Còn chất rắn được nén và giữ lại để xử lí sau khi tàu vũ trụ trở về mặt đất.

Chất thải rắn được trữ trong một chiếc túi và để trong một chiếc công-ten-nơ bằng kim loại. Một chiếc túi mới sẽ được thay thế cho chuyến du hành tiếp theo.

Trên Trạm không gian quốc tế ISS, họ cho mọi thứ vào chiếc tàu tiếp nhiên liệu, tại đó các chất thải được tống ra ngoài và đốt cháy trong khí quyển. Những mùi đó sẽ được lọc để khử hết các loại vi khuẩn. Nhưng các nhà du hành vũ trụ phải xử lý thế nào khi họ muốn “đi” trong lúc xuất phát hay hạ cánh? Đơn giản họ chỉ cần mặc những chiếc…tã lót cho người lớn…

Mạnh Đức

Theo Softpedia News, VietNamNet
  • 1.580

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook