Tổng thống Abraham Lincoln và những bí mật cuộc đời chưa kể

 •   4,610
 • 26.429

Tổng thống Abraham Lincoln từng là tay đô vật cừ khôi, ông là fan hâm mộ của chính kẻ đã ám sát mình hay nhiều sự trùng hợp kỳ lạ giữa Lincoln và Kennedy đều là những sự thật thú vị không phải ai cũng biết.

1. Chiếc mũ chóp cao huyền thoại

Chiếc mũ chóp cao được Tổng thống Lincoln dùng để đựng thư từ
Chiếc mũ chóp cao được Tổng thống Lincoln dùng để đựng thư từ

Thay vì túi đựng, Tổng thống Lincoln luôn sử dụng chiếc mũ chóp cao của mình để đựng các hóa đơn, thư từ và ghi chú. Điều này có thể do ông là một nhân vật tầm cỡ và một nơi an toàn để cất giữ và bảo mật giấy tờ là điều hoàn toàn dễ hiểu.

2. Thông điệp bí mật trong chiếc đồng hồ quả quýt

Năm 2009, các nhà sử học đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được một người thợ kim hoàn khắc bên trong chiếc đồng hồ quả quýt của Tổng thống Lincoln.

Thông điệp bên trong chiếc đồng hồ của Tổng thống Lincoln
Thông điệp bên trong chiếc đồng hồ của Tổng thống Lincoln

Đó là thông điệp bí mật về sự khởi đầu cho cuộc nội chiến Mỹ: "Phát súng đầu tiên đã nổ. Chế độ nô lệ đang dần diệt vong. Tạ ơn Chúa, chúng ta có một vị tổng thống, người chí ít sẽ cố gắng làm một điều gì đó".

Tuy nhiên, ngay cả Tổng thống Lincoln cũng không hề hay biết gì về thông điệp này.

3. Chiều cao "khủng"

Abraham Lincoln là vị tổng thống cao nhất trong lịch sử nước Mỹ với chiều cao 1,93 m
Abraham Lincoln là vị tổng thống cao nhất trong lịch sử nước Mỹ với chiều cao 1,93 m

Không cần đến chiếc mũ chóp cao quen thuộc, Abraham Lincoln vẫn là một chính khách nổi bật với chiều cao ấn tượng. Ông cũng là vị tổng thống cao nhất trong lịch sử nước Mỹ với chiều cao 1,93 m. Trong khi đó, vị tổng thống có chiều cao khiêm tốn nhất là tổng thống đời thứ tư James Madison với chiều cao 1,63 m.

Cỡ giày của Tổng thống Lincoln cũng là một con số ấn tượng: 12 - 14 inch (30 - 35 cm).

4. Là vị tổng thống Mỹ đầu tiên để râu

Abraham Lincoln là vị tổng thống Mỹ đầu tiên để râu
Abraham Lincoln là vị tổng thống Mỹ đầu tiên để râu

Một bé gái 11 tuổi chính là người đã thuyết phục Tổng thống Abraham Lincoln nuôi bộ râu của mình.

5. Là một đô vật chuyên nghiệp

Ít ai biết Tổng thống Lincoln từng là một trong những đô vật chuyên nghiệp
Ít ai biết Tổng thống Lincoln từng là một trong những đô vật chuyên nghiệp

Ít ai biết Tổng thống Lincoln là một trong những đô vật chuyên nghiệp cừ khôi thời bấy giờ. Ông chỉ thua duy nhất 1 trong tổng số 300 trận đấu mà ông từng tham gia.

Ngoài ra, ông cũng từng là một người pha chế rượu lành nghề.

6. Không có người thừa kế

Bi kịch xảy ra với nhiều người trong dòng họ Lincoln
Bi kịch xảy ra với nhiều người trong dòng họ Lincoln

Tổng thống Lincoln có 4 người con trai với người vợ Mary Todd. Thật không may, 3 trong số đó đều qua đời từ khi còn rất nhỏ.

Edward mất lúc 4 tuổi, Willie 12 tuổi và Tad qua đời ở tuổi 18. Robert là người con duy nhất còn sống cho đến tuổi trưởng thành. Con cháu của Robert cũng qua đời vào khoảng những năm 1980 và dòng dõi Lincoln chấm dứt khi Robert Beckwith (cháu trai của Lincoln) chết ngày 24 tháng 12, 1985.

7. Trò đùa số phận

Robert Lincoln, người con duy nhất còn lại của Tổng thống Abraham Lincoln đã từng chứng kiến 2 vụ ám sát tổng thống tại cùng hội chợ thế giới (World Fair), đó là vụ ám sát Tổng thống Garfield (năm 1881) và Tổng thống McKinley 20 năm sau đó (1901).

Robert Lincoln, người con duy nhất còn lại của Tổng thống Abraham Lincoln
Robert Lincoln, người con duy nhất còn lại của Tổng thống Abraham Lincoln

Robert từng được cứu thoát khỏi một tai nạn xe lửa bởi người đàn ông tên là Edwin Booth. Thật trớ trêu, Edwin Booth lại chính là anh trai của kẻ ám sát Tổng thống Lincoln - John Wilkes Booth.

8. Là fan hâm mộ của chính kẻ ám sát mình

John Wilkes Booth ám sát tổng thống Abraham Lincoln trong rạp hát vào năm 1865
John Wilkes Booth ám sát tổng thống Abraham Lincoln trong rạp hát vào năm 1865

Kẻ ám sát tổng thống Abraham Lincoln lại chính là nam diễn viên kịch nổi tiếng John Wilkes Booth - một người mà Lincoln vô cùng hâm mộ.

9. Vị tổng thống Mỹ đầu tiên có bằng sáng chế

Lincoln có một tình yêu vô tận với các loại máy móc, động cơ. Nếu có một loại máy móc trong tay, ông thường tò mò tháo tung hết các bộ phận để xem cách vận hành bên trong.

Bằng sáng chế của Tổng thống Abraham Lincoln mang số hiệu 6.469
Bằng sáng chế của Tổng thống Abraham Lincoln mang số hiệu 6.469

Bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi Lincoln đã thử bắt tay vào việc sáng chế và ông thậm chí còn được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị giúp tàu nổi lên khi đi qua những bãi cát ngầm vào năm 1849. Ông là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm này sở hữu bằng sáng chế.

10. Sự trùng hợp kỳ lạ giữa Lincoln và Kennedy

Sự trùng hợp ngẫu nhiên đến kỳ lạ giữa 2 vị tổng thống - Abraham Lincoln và John F. Kennedy
Sự trùng hợp ngẫu nhiên đến kỳ lạ giữa 2 vị tổng thống - Abraham Lincoln và John F. Kennedy

Có một vài sự trùng hợp ngẫu nhiên đến kỳ lạ giữa 2 vị tổng thống Mỹ được yêu thích nhất mọi thời đại - Abraham Lincoln và John F. Kennedy.

 • Lincoln trúng cử năm 1860, còn Kenedy trúng cử năm 1960, đúng 100 năm sau đó.
 • Lincoln và Kennedy đều bị bắn vào đầu bằng một phát đạn vào cùng một ngày trong tuần - ngày thứ Sáu.
 • Lincoln bị ám sát trước cửa Nhà hát Ford. Còn Kenedy bị bắn khi đang lái chiếc xe hơi mui trần hiệu Lincoln do tập đoàn Ford sản xuất.
 • Cả hai tên sát nhân đều là người miền Nam nước Mỹ và theo chủ nghĩa cực đoan.
 • Người kế nhiệm Lincoln và Kennedy đều là người miền Nam mang họ Johnson. Andrew Johnson kế nhiệm Lincoln sinh năm 1808, còn Lyndon Johnson kế nhiệm Kennedy sinh năm 1908.
 • Tên LlNCOLN và KENNEDY đều có 7 chữ cái.
 • Tên ANDREW JOHNSON và LYNDON JOHNSON - hai người kế nhiệm - đều có 13 chữ cái.
 • Tên JOHN WlLKES BOOTH và LEE HARVEY OSWALD - hai kẻ ám sát - đều có 15 chữ cái.

11. Dự cảm về cái chết của chính mình

Lincoln đã mơ thấy cái chết của chính mình
Lincoln đã mơ thấy cái chết của chính mình

Lincoln đã linh cảm về cái chết của mình qua những giấc mơ kỳ lạ. Có lần, ông mơ mình nghe thấy những tiếng khóc than vang lên từ một căn phòng xa xôi trong tòa Bạch Ốc.

Ông tìm kiếm căn phòng và khi bước vào, ông hỏi một người đàn ông tại sao anh ta khóc. Anh ta trả lời vì Tổng thống đã chết. Sau đó, Lincoln nhìn thấy chiếc quan tài trong phòng và nhận ra người nằm trong quan tài chính là mình.

Một ngày trước khi bị ám sát, ông cũng có giấc mơ tương tự.

12. Từng tham gia vào các lễ cầu hồn

Tổng thống Abraham Lincoln cùng vợ và 3 con trai
Tổng thống Abraham Lincoln cùng vợ và 3 con trai

Niềm tin tôn giáo của Abraham Lincoln vẫn là điều gây tranh cãi đối với các sử gia. Nhiều người suy đoán rằng ông tin vào những điều thần bí. Có người còn cho rằng, sau cái chết của 2 người con đầu tiên là Edward và Willie, vợ chồng Lincoln thường cố gắng liên hệ với các con thông qua các buổi lễ cầu hồn được tiến hành ngay trong Nhà Trắng. Tuy nhiên, những buổi lễ này có thành công hay không vẫn là một điều bí ẩn.

13. Niềm tin tâm linh

Lincoln ngụ ý ở mức độ tâm linh nhiều hơn là tôn giáo. Mặc dù thường xuyên đọc Kinh thánh nhưng Lincoln thực sự chưa từng gia nhập bất kỳ tôn giáo nào, ông cũng không bao giờ cầu nguyện trước bữa ăn.

Một lần nọ, có người hỏi Lincoln rằng ông có nghĩ Chúa đứng về phe miền Bắc trong cuộc Nội chiến Mỹ hay không. Lincoln trả lời rằng ông không hề lo lắng về chuyện đó, nhưng "điều khiến tôi luôn bất an và cầu nguyện là tôi và đất nước này có đứng cùng phe với Chúa hay không".

14. Một diễn giả xuất sắc

Những bài phát biểu của Lincoln thường ngắn gọn, chân thành và khiêm tốn. Ông luôn biết cách tổ chức ngôn từ để lôi cuốn các thính giả. Có lần ông nhận xét: "Tìm ra điểm chung trong sự tán thành chính là bước đầu tiên để tôi mở đầu một cuộc tranh luận".

Tổng thống Abraham Lincoln là một diễn giả xuất sắc và lôi cuốn
Tổng thống Abraham Lincoln là một diễn giả xuất sắc và lôi cuốn

Bài diễn văn "Gettysburg" được cho là bài phát biểu xuất sắc nhất của Lincoln nhưng ít ai biết rằng trong khi đọc bài diễn văn này, ông đang mắc bệnh đậu mùa.

15. Lời đồn sau cái chết của Lincoln

Thi hài của Tổng thống Abraham Lincoln 36 năm sau cái chết của Tổng thống Lincoln, có tới 23 người đã tới lăng mộ của ông sau khi nghe lời đồn rằng thi hài của ông không còn nằm trong quan tài nữa.
Thi hài của Tổng thống Abraham Lincoln

36 năm sau cái chết của Tổng thống Lincoln, có tới 23 người đã tới lăng mộ của ông sau khi nghe lời đồn rằng thi hài của ông không còn nằm trong quan tài nữa.

16. Lời nguyền độc địa Tecumseh

Báo chí Mỹ cho rằng, Tổng thống thứ 16 của họ, rốt cuộc cũng chỉ là nạn nhân xấu số của một lời nguyền độc địa mang tên Tecumseh “cứ 20 năm, bất cứ vị tổng tư lệnh nào được chọn lên vào năm kết thúc bằng số 0 cũng đều chết trước khi kết thúc nhiệm kỳ”.

Nhiều người cho rằng ông Lincoln qua đời do một lời nguyền đối với các tổng thống Mỹ.

Tuy chỉ là câu chuyện huyền thoại song thực tế chính trường nước Mỹ lại chứng minh “lời nguyền Tecumseh” không đơn giản là chuyện huyễn hoặc. Năm 1841, William Henry Harrison được bầu làm Tổng thống Mỹ và chết sau khi nhậm chức đúng một tháng.

17. Anh trai kẻ sát nhân từng cứu con trai Tổng thống

Robert Todd Lincoln là người con lớn nhất trong số 4 người con của Abraham và Mary Lincoln. Vào tháng 2/1865, Robert Tood tham gia vào ban tham mưu của tổng tư lệnh Ulysses S. Grant với hàm đại úy và làm nhiệm vụ thư kí cho chỉ huy quân tình nguyện.

Hầm mộ lưu giữ hài cốt của Lincoln ở nghĩa trang Oak Ridge Springfield, Illinois.
Hầm mộ lưu giữ hài cốt của Lincoln ở nghĩa trang Oak Ridge Springfield, Illinois.

Robert phục vụ dưới quyền tướng Grant tới hết cuộc chiến, đi cùng tướng quân tới Washington ngày 13/4/1865. Ngày 14/4/1865, Robert gặp tổng thống Lincoln trong 2 giờ và kể về những trải nghiệm của mình trong quân đội. Tối hôm đó, Robert quyết định không tới nhà hát Ford cùng cha mẹ mình.

Edwin Booth, sinh năm 1833, là con trai thứ hai trong số ba người con của Junius Brutus Booth và là anh trai của kẻ sát nhân John Wilkes Booth. Edwin được biết đến là một trong số những diễn viên kịch tài năng nhất của thế kỷ 19 với vai diễn Hamlet để đời trong tác phẩm kịch của Shakespeare.

Tuy là anh em với John Booth nhưng mối quan hệ của hai người lại không hề thân thiết cho lắm. Edwin là người ủng hộ Tổng thống Lincoln trong khi em trai ông lại thuộc phe chống đối. Edwin đã từng viết thư khuyên nhủ em trai mình nhưng không thành.

Số phận đưa Robert Lincoln và Edwin Booth gặp nhau tại một ga tàu ở thành phố Jersey, New Jersey vào giữa cuộc nội chiến Mỹ. Khi đó Robert đang trong kì nghỉ ở trường Havard, đi từ New York tới Washington D.C., còn Booth đang đi tới Richmond, Virginia để thăm người bạn của mình là John T. Ford (chủ nhà hát Ford ở Washington). Theo Robert, ngày gặp gỡ này của hai người là vào khoảng năm 1863 - 1864.

Sự việc diễn ra khi một nhóm hành khách đang mua vé lên toa tàu nằm từ người bán vé ở cửa toa tàu. Nền sân ga cao bằng nền toa tàu và có một khoảng trống hẹp giữa toa tàu và sân ga. Robert đã bị đám đông đẩy sát vào toa tàu trong khi chờ tới lượt mình. Khi đó, đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh và ông bị kéo ngã xuống phía dưới khoảng trống đó. May mắn thay một người lạ mặt đã kịp thời kéo ông lên khu vực an toàn của sân ga. Khi quay lại cám ơn người cứu mạng mình, Robert nhận ra đó là Edwin Booth, nhân vật nổi tiếng mà ai cũng biết.

Câu chuyện Edwin Booth cứu mạng Robert Lincoln giống như một sự trùng hợp kì lạ đến mức mà rất nhiều người đã gọi đó là một trò đùa của số phận.

Abraham Lincoln (12/2/1809 – 15/4/1865), còn được biết đến với tên Abe Lincoln, tên hiệu Honest Abe, Rail Splitter, Người giải phóng vĩ đại, là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ tháng 3 năm 1861 cho đến khi bị ám sát vào tháng 4 năm 1865.

Lincoln thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức – cuộc Nội chiến Mỹ – duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, và hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của đất nước.

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở vùng biên thùy phía Tây, kiến thức Lincoln thu đạt được hầu hết là nhờ tự học.

Ông trở thành luật sư nông thôn, nghị viên Viện Lập pháp tiểu bang Illinois, nghị sĩ một nhiệm kỳ ở Viện Dân biểu Hoa Kỳ, rồi trải qua hai lần thất bại trong nỗ lực giành một ghế tại Thượng viện.

Cập nhật: 04/12/2018 Theo Ngày nay/tinmoi
 • 4,610
 • 26.429

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook