Tìm hiểu về các lục địa trên thế giới

  •  
  • 245

Lục địa là nơi mà chúng ta đang sinh sống. Nếu trên trái đất này mà không có lục địa thì con người cũng khó mà tồn tại. Nói cách khác, lục địa là một phần rất quan trọng trong sự tồn tại của con người? Vậy các lục địa trên thế giới là bao nhiêu? Các lục địa trên thế giới có những thú vị cũng như bí ẩn gì? Hãy cùng nhau tìm đọc bài viết dưới đây bạn nhé! Nó sẽ cung cấp nguồn thông tin hữu ích về các lục địa trên thế giới cho bạn hiệu quả nhất.

Theo thống kê ngày nay của các nhà khoa học, trên trái đất của chúng ta đang có 6 lục địa. Những lục địa này là những lục địa tách biệt nhau và cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa. Sáu lục địa đó lần lượt là các lục địa sau:

1. Lục địa Phi

Lục địa Châu Phi

Phi là tên gọi tắt của Á Phi Lợi Gia một cái tên khá đặc trưng. Từ Africa có phiên âm Hán – Việt của trong tiếng Anh, còn trong tiếng Pháp là Afrique và cuối cùng trong tiếng Đức là Afrika. Từ Africa này xuất phát từ một bộ lạc có tên là Beche là tên gọi mà người La Mã đặt cho. Afri nghĩa là “đen” vì những người dân sinh sống trên lục địa này đều có màu da đen. Và người ta tìm thấy được bộ lạc này cư trú ở Tuynizi – một khu vực ở lục địa phi. Trong các lục địa trên thế giới lục địa phi là lục địa có ít dân số nhất. Sự phát triển kinh tế của lục địa này hầu như đều chậm hơn các lục địa khác.

2. Lục địa Úc (Australia)

Lục địa châu Úc

Úc là tên gọi tắt của Úc Đại Lợi Á một cái tên rất đặc trưng. Phiên âm Hán – Việt của lục địa úc trong tiếng anh là từ Australien (tiếng Pháp là Australie và tiếng Đức là Australis. Và cuối cùng là xuất phát từ tiếng La Tinh australis nó có nghĩa là “phương nam”. Lục địa Úc là một vùng đất ở phương nam, cần được khám phá và phát triển hơn. Trong các lục địa trên thế giới thì đây là lục địa nóng nhất khi được đề cập đến. Do nhiều yếu tố về tự nhiên và địa hình, đã phần nào làm tăng sự khắc nghiệt ở nơi đây.

3. Lục địa Nam Cực

Lục địa Nam Cực

Trong tiếng anh, lục địa Nam Cực còn có tên gọi là Antartica. Tên gọi này có nghĩa là nói đến đại lục ở cực nam của địa cầu. Trong tiếng Pháp là Antarcde và trong tiếng Đức là Antartika, Tên gọi của lục địa này được ghép từ hai chữ HyLạp anti và artos. Hay nói cách khác là “đối diện” và “gấu lớn”. Làm như vậy là để chỉ vực đối diện với cực bắc. Là nơi được định vị bởi chòm sao Đại Hùng – Gấu Lớn. Trong các lục địa trên thế giới thì đây là lục địa bí ẩn nhất. Và theo một số nguyên cứu cho thấy đây là lục địa có diện tích nhỏ nhất.

4. Lục địa Nam Mỹ và lục địa Bắc Mỹ

Lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ

Mỹ là tên gọi của Á Mỹ Lợi Gia có cái tên gần giống như Phi. Chúng có phiên âm Hán – Việt của từ tiếng Anh là America. Ngoài ra còn có phiên âm tiếng Pháp là Amerique và phiên âm tiếng Đức: Amerika. Lục địa này lấy tên nhà thám hiểm người ý có tên là Amerigo Vespucci. Ông là một trong những người có công lớn về việc tìm ra lục địa này. Trong các lục địa trên thế giới đây là lục địa có điều kiện phát triển kinh tế- xã hội tốt nhất. Vì không những có khí hậu ôn hòa mà nó còn có các điều kiện tự nhiên tốt khác. Đây được đánh giá là một lục địa đáng sống nhất.

5. Lục địa Á – Âu là từ ghép của châu Á và châu Âu trên thế giới

Lục địa Á-Âu

Châu Á: là tên gọi tắt của Á Tế Á, một tên gọi rất hay. Nó có phiên âm Hán – Việt trong ngôn ngữ châu Âu là từ Asia. Mặc khác trong tiếng Anh là Asia, trong tiếng Pháp là Asie và trong tiếng Đức: Asien. Những chữ này có nguồn gốc thuộc nhóm ngôn ngữ Sêmit từ tiếng Assyria. Ngôn ngữ này có asu có gốc từ là esch hoặc ushos chỉ phương đông có nghĩa là “nơi mặt trời mọc”. Trong quá khứ, các nhà Hy Lạp cổ đại khi chỉ vùng tiểu Á đã dùng từ này. Vùng tiểu Á đó chính là Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. được biết đến là tên một tỉnh của đế quôc La Mã vào thế kỷ thứ II trước công nguyên Asia.

Châu Âu: Là tên gọi tắt của Âu LaBa, một cái tên có vẻ khó đọc, phiên âm Hán –Việt trong các ngôn ngữ châu Âu của từ Europe. Trong tiếng Anh và tiếng Pháp có nghĩa là Europe, trong tiếng Đức: Europa. Chữ này cũng có nguồn gốc từ tiếng Assyria (nhóm Smit). Nếu Châu Á là “nơi mặt trời mọc” thì Châu Âu có nghĩa ereb hoặc irib nghĩa là ”nơi mặt trời lặn”. Vùng đất và đảo nằm phía tây tiểu Á, được người Hy Lạp cổ đại dùng từ này để chỉ.

Từ những kiến thức ở trên khi nói đến các lục địa trên thế giới thì ta có thể nhận định rằng có 6 lục địa trên thế giới. Sáu lục địa này cần được khám phá nhiều hơn nữa bởi chúng còn rất nhiều bí ẩn.

Cập nhật: 24/08/2022 Thecoth
  • 245

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook