Top 4 loài vật có nguy cơ mang bệnh dại cao nhất

  •  
  • 342

Theo trang A-Z-Animals, gấu mèo Mỹ, chồn hôi, dơi và cáo là những loài động vật có nguy cơ mang bệnh dại cao nhất.

Nhiều người thường nghĩ chó, mèo là những loài dễ mang bệnh dại. Tuy nhiên, ở Mỹ, các trường hợp ghi nhận gấu mèo tấn công con người và mắc bệnh dại cũng rất nhiều.

Dưới đây là sự nguy hiểm của các loài tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh dại cao nhất do trang A-Z-Animals liệt kê.

Gấu mèo Mỹ

Gấu mèo là loài tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh dại cao nhất nước Mỹ.
Gấu mèo là loài tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh dại cao nhất nước Mỹ. (Ảnh: Eagle Tribune).

Gấu mèo chiếm gần 35% tổng số ca bệnh dại liên quan đến động vật ở xứ sở cờ hoa. Tại miền Đông nước Mỹ, con người phải đối phó với nhiều con gấu mèo dại từ những năm 1960. Trong khi đó, thành phố New York lần đầu tiên phát sinh vấn đề này vào những năm 1990.

Gấu mèo Mỹ thường tận dụng các nguồn tài nguyên liên quan đến con người, chúng lục lọi thùng rác để tìm thức ăn và sử dụng nhà kho hoặc các khoảng trống để trú ẩn.

Trang A-Z-Animals khuyến cáo mọi người cần giữ an toàn bằng cách không để cho gấu mèo hoạt động tự do gần nhà. Ví dụ, họ giữ thức ăn cho vật nuôi trong nhà và sử dụng thùng rác có nắp đậy chắc chắn. Ngoài ra, mọi người có thể giữ các thùng rác của mình trong nhà đến khi xe rác tới lấy.

Chồn hôi

Chồn hôi là một loài động vật khác có khả năng mang bệnh dại ở Mỹ. Tại Wisconsin, chồn hôi là một trong những loài mang virus dại điển hình, bên cạnh loài dơi.

Theo trang A-Z-Animals, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đuổi chồn hôi ra khỏi sân nhà. Tương tự gấu mèo, những con chồn hôi thích kiếm ăn qua rác, thức ăn cho vật nuôi hoặc bất kỳ nguồn thức ăn thừa nào khác ở bên ngoài.

Do đó, cách hiệu quả nhất để ngăn chồn hôi là loại bỏ mọi nguồn thức ăn, luôn đóng cửa hầm xe và nhà kho vào ban đêm. Chồn hôi có đặc tính hoạt động về đêm, mọi người cần đóng cửa hầm xe vào lúc chạng vạng tối để tránh mọi vấn đề mà chồn hôi có thể gây ra.

Dơi

Phần lớn các loài dơi thường không mang bệnh dại, nhưng một số ít lại mang căn bệnh nguy hiểm này và lây lan nhanh chóng. Dơi cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong liên quan đến bệnh dại ở người tại Mỹ. Dơi dại gần như tồn tại ở tất cả tiểu bang trên đất Mỹ (trừ Hawaii).

Trang A-Z-Animals nhận định dơi không tự nhiên trở nên hung dữ. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể cắn. Nếu một con dơi bay vào nhà, mọi người nên đeo thêm găng tay dày để xua đuổi chúng một cách an toàn. Tránh dùng găng tay cotton vì dơi có thể cắn xuyên qua được, găng tay da sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Sau khi cẩn thận đuổi dơi ra khỏi nhà, mọi người cần bịt kín những khoảng trống mà chúng có thể chui vào lại.

Cáo

Cáo rất hiếm khi tấn công con người vì bản tính nhút nhát của chúng.
Cáo rất hiếm khi tấn công con người vì bản tính nhút nhát của chúng. (Ảnh: PBS).

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cáo chiếm khoảng 7% các trường hợp mắc bệnh dại ở xứ sở cờ hoa. Không những vậy, trang A-Z-Animals nhận xét rằng rất hiếm khi chủng bệnh dại ở cáo truyền sang người. Tuy nhiên, nạn nhân cần có sự chăm sóc y tế ngay lập tức sau khi bị cắn hoặc tiếp xúc với cáo.

Mọi người không nên lo lắng quá nhiều khi nhìn thấy một con cáo trong sân nhà, vì những con vật này không tấn công con người, trừ các trường hợp hi hữu.

Thông thường, một con cáo sẽ bỏ chạy trước khi nó tấn công con người. Do đó, nếu một con cáo tiếp cận con người, điều này có nghĩa là nó đã quen với việc được mọi người cho ăn.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng không mang bệnh dại, việc những con cáo mất đi sự sợ hãi với con người cũng rất nguy hiểm. Vì vậy, mọi người không nên cho cáo ăn với mục đích là để khuyên nó rời đi.

Bệnh dại là một căn bệnh rất nguy hiểm, khả năng con người mắc bệnh dại vẫn ở mức tương đối thấp. Trang A-Z-Animals thông tin hàng năm, chỉ có 1-3 báo cáo về các trường hợp mắc bệnh dại liên quan đến con người. Từ năm 2009-2018, chỉ 25 trường hợp mắc bệnh dại ở người được ghi nhận tại Mỹ. Trong số 25 trường hợp đó, 7 trường hợp lây nhiễm xảy ra bên ngoài nước Mỹ và các vùng lãnh thổ của Mỹ.
Cập nhật: 06/03/2023 Zing
  • 342

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook