Top 5 tác hại cho sức khoẻ khi hát karaoke "giải" rượu bia

  •  
  • 988

TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cảnh báo, thói quen hát karaoke ngay sau bữa ăn có thể gây hại cho sức khoẻ.

Dưới đây, TS. BS Trương Hồng Sơn đã chỉ ra 5 tác hại của thói quen hát karaoke để giải rượu.

Hát karaoke sẽ khiến máu dồn về thanh quản và cổ họng, gây xung huyết hoặc viêm họng.
Hát karaoke sẽ khiến máu dồn về thanh quản và cổ họng, gây xung huyết hoặc viêm họng.

  • Tiêu hoá thức ăn kém: Do sau ăn, thức ăn sẽ mất một khoảng thời gian để tiêu hóa, khi hát karaoke khiến cho dạ dày bị phân tán, áp lực dạ dày tăng, dẫn đến tiêu hóa không tốt.
  • Mất tiếng: Người uống rượu bia khiến cổ họng đang bị kích thích, hát karaoke sẽ khiến máu dồn về thanh quản và cổ họng, gây xung huyết hoặc viêm họng. Điều này lý giải vì sao mà rất nhiều người bị mất tiếng sau những bữa tiệc liên hoan, hát hò.
  • Nguy cơ viêm loét miệng: Một số nghiên cứu trước đây của viện Pasteur TP. HCM đã cho thấy, những chiếc micro tại phòng hát thường bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus. Khuẩn Staphylococcus aureus là vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội và rất dễ lây lan khi sức đề kháng cơ thể yếu. Khi gặp da bị xước, khuẩn này sẽ làm mủ gây nhiễm trùng trên da; nếu tiếp xúc qua đường miệng sẽ gây viêm loét miệng, loét họng.
  • Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm: Một số nghiên cứu còn chỉ ra tại phòng karaoke, trong không khí có rất nhiều vi khuẩn hiếm khí như Bacillus, Coccus, Sprillum… Các loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như uốn ván, sốt thương hàn, nhiễm khuẩn huyết, dị ứng và viêm nhiễm đường hô hấp.
  • Giảm thính giác: Các cuộc nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng, bạn có nguy cơ bị suy giảm thính giác do tiếng ồn trong phòng kín karaoke gây ra. Việc hát qua micro sẽ được khuếch đại lên trên nền nhạc, tạo ra mức độ tiếng ồn lớn.

Việc tiếp xúc với môi trường tiếng ồn lớn quá 2 tiếng trong phòng karaoke thì thính giác sẽ giảm tới 8dB, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe sau này.

Cập nhật: 11/03/2021 Theo doanhnghieptiepthi
  • 988