TQ thử nghiệm thành công vắcxin cúm gia cầm cho người

  •  
  • 54

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc hôm 28-8 thông báo những thử nghiệm ban đầu của loại vắcxin cúm gia cầm cho người do nước này chế tạo đã cho kết quả khá an toàn và hiệu quả ở người. Đây được xem là một tín hiệu vui trong tình hình cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp trên thế giới hiện nay.

(Ảnh: themoneytimes.com)
Vắcxin nói trên do Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh dịch Bộ KH-CN Trung Quốc và Công ty Công nghệ sinh học Sinovac Bắc Kinh (một công ty dược có trụ sở tại Bắc Kinh) phối hợp bào chế.

Những người tình nguyện đã tham gia các cuộc thử nghiệm kéo dài từ tháng 11 năm ngoái tại Bệnh viện hữu nghị Nhật - Trung ở Bắc Kinh, sau khi được Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm nhà nước cho phép thử nghiệm.

Các kết quả từ những cuộc thử nghiệm đầu tiên, kết thúc vào tháng 6 qua, cho thấy 4 kháng nguyên đã hoạt động ở các cấp độ khác nhau trong việc kích thích sản sinh kháng thể. Theo công ty Sinovac, với liều lượng 10 microgram, vắcxin đã cho thấy hiệu quả tốt nhất, kích thích 78,3% kháng thể bảo vệ, vượt quá mức chuẩn của Liên minh châu Âu là 70% cho 1 liều vắcxin cúm.

120 người tham gia thử nghiệm đã được tiêm vắcxin cho thấy không có các phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào. Tất cả các kết quả kiểm tra máu và nước tiểu đều cho thấy vắcxin an toàn cho người sử dụng. Theo các nhà nghiên cứu, vắcxin này có thể sẽ sớm được sản xuất đại trà.

Công ty Sinovac cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2. Theo quy định của Trung Quốc, một loại vắcxin sẽ được cho phép đưa vào thị trường sau khi hoàn tất 3 giai đoạn thử nghiệm.

Cho đến nay cúm gia cầm vẫn chủ yếu xảy ra ở động vật, tuy nhiên các chuyên gia lo ngại nó có thể biển thể thành một dạng có thể dễ dàng lây từ người sang người. Hiện trên khắp thế giới có khoảng 10 công ty đang tiến hành các thử nghiệm vắcxin cúm gia cầm.

Theo Tuổi Trẻ, Người lao động
  • 54