Trái đất đón đợt 'bão Katrina vũ trụ'

  •  
  • 1.837

Các nhà khoa học Mỹ lo ngại một cơn bão từ sắp xảy ra có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống điện, mạng điện thoại, thậm chí là cả hệ thống cấp nước trên trái đất.

Ảnh hưởng của bão mặt trời đến trái đất không phải là chuyện gì quá mới mẻ. Năm 1859, một đợt “gió mặt trời” đã làm cho các đường dây điện thoại đồng loạt bị cháy.

Ngày nay, toàn bộ mạng thông tin của toàn thế giới đang trở lên mẫn cảm hơn bao giờ hết. Thật khó tưởng tượng thiệt hại sẽ lớn đến mức nào nếu toàn bộ hệ thống này không còn hoạt động.

Viện khoa học quốc gia Mỹ (NAS) đang nghiên cứu để ra một bản báo cáo về “bão” Mặt trời trong tương lai gần và hy vọng báo cáo sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn bộ nhân loại về một hiểm họa tiềm ẩn. 

Xác suất phá hoại của bão từ của mặt trời tuy nhỏ nhưng nếu xảy ra hậu quả sẽ khủng khiếp.


Dan Baker, chủ nhiệm chương trình nghiên cứu “bão” Mặt trời của NAS cho biết: “Chúng tôi không cố trở thành người cảnh báo. Chúng tôi chỉ muốn cho mọi người thấy hệ thống thông tin liên lạc của chúng ta có thể bị ảnh hưởng đến mức nào mà thôi.”

Mặt trời đang hoạt động theo một quy luật khá chặt chẽ. Cứ 11 năm, nó lại giải phóng ra một đợt các dòng hạt điện tích tạo thành “bão” Mặt trời một lần. Các nhà khoa học dự tính lần tiếp theo của sự kiện trên là vào năm 2012.

Trong khoảng thời gian này, Mặt trời giải phóng hàng tỷ tấn vật chất xuống trrái đất dưới dạng một cơn bão từ, có thể ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị điện của chúng ta.

“Cơn bão Katrina” từ vũ trụ này có thể khủng khiếp đến mức nào? Bản báo cáo của NAS sẽ cho thấy nó có khả năng ảnh hưởng tới mọi mặt của thế giới hiện đại", Baker nói.

Theo ông, toàn bộ mạng điện dễ bị ảnh hưởng và có thể bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Hệ thống điện tê liệt sẽ dẫn đến một hiệu ứng domino khủng khiếp: Toàn bộ các hệ thống vận tải, liên lạc, thương mại, cơ quan chính phủ sẽ ngừng hoạt động. Các máy bơm không làm việc được sẽ dẫn tới tê liệt mạng lưới cung cấp nước, rồi sau đó hàng loạt thuốc men, thực phẩm sẽ bị hỏng do các hệ thống làm lạnh không còn làm việc. Không những thế, chỉ cần một vùng trên thế giới bị ảnh hưởng, cả thế giới cũng không tránh khỏi tác động.

"Nếu bạn nghĩ bão Katrina gây thiệt hại kinh tế khủng khiếp? Điều đó có thể đúng ở trên trái đất, nhưng với “cơn bão Katrina” từ vũ trụ này, nó chỉ là một chú lùn", Baker cảnh báo.

Bản báo cáo của NAS cho biết chúng ta sẽ thiệt hại từ 1 - 2.000 tỷ USD ngay trong năm đầu , sau đó là cần một thời gian từ 4 - 10 năm để khôi phục lại mọi thứ. 

Ảnh chụp lần hoạt động của một cơn bão mặt trời vào năm 2000.


Tất cả các hệ thống liên lạc vệ tinh và GPS cũng đồng thời vô dụng. “Mọi người mới sử dụng thiết bị GPS được vài năm, vì thế chúng tôi chắc rằng ảnh hưởng còn nặng nề hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng” , Douglas Biesecker, nhà vật lý mặt trời tại trung tâm dự báo thời tiết vũ trụ Colorado nhận định.

Số lượng thiết bị GPS được sử dụng tăng từ 2 triệu năm 2004 lên đến 27 triệu năm 2007. Chính vì lẽ đó sự sụp đổ của hệ thống GPS sẽ gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, nhất là các hệ thống điều khiển không lưu.

Thời tiết trên mặt trời không hề giống trên trái đất. Các nhà khí tượng học có thể dự báo thời tiết của hành tinh chúng ta trước vài ngày để cảnh báo kịp thời cho dân chúng. Song đến nay vẫn các nhà khoa học không cách gì dự báo được "thời tiết của vũ trụ".
Theo Báo Đất Việt (ABC News)
  • 1.837

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook