Trái đất sẽ trở về kỷ nguyên khủng long?

  • 3,45
  • 4.138

Sự tăng nhiệt độ một cách bất thường của trái đất trong thế kỷ tới có thể đưa tất cả chúng ta trở lại thời kỳ mà khủng long tồn tại, đồng thời nó cũng sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của một nửa số sinh vật trên trái đất. Đây là phát biểu của các nhà khoa học trong ngày hôm 7/9.

GS. Chris Thomas thuộc ĐH New York cho biết, thời điểm này, hàm lượng cácbon điôxit trong không khí đang ở mức cao nhất trong 24 triệu năm trở lại đây. Nhiệt độ trung bình của trái đất cũng cao nhất trong vòng 10 triệu năm qua.

(Ảnh: aquarticles.com)
Sẽ có khoảng 10 đến 99% các loài sinh vật phải đối mặt với sự khắc nghiệt về điều kiện khí quyển của thời kỳ trái đất trước khi chúng xuất hiện hàng vạn năm. Và hệ quả chắc chắn là khoảng 10 đến 50% các loài sinh vật ấy sẽ không thể tồn tại. Thomas cho rằng: Chúng ta đang đứng trên bờ vực của một sự huỷ hoại quá lớn.

Các nhà khoa học dự báo, nhiệt độ trung bình của trái đất sẽ tăng thêm từ 2 đến 6 độ C vào năm 2100. Đó là hệ quả tất yếu của việc thải cácbon điôxít từ các phương tiện đi lại, từ các nhà máy công nghiệp… vào không khí. Nếu sự thực như vậy, có nghĩa là chúng ta sẽ trở lại thời kỳ mà nhiệt độ toàn cầu cao chưa từng có từ kỷ nguyên khủng long.

Sự thực là ở thời điểm hiện tại, đã có tới khoảng 80% các loài động vật phải rời chỗ ở của chúng để tìm đến một môi trường có nhiệt độ phù hợp hơn. Đây có thể coi là một sự tương quan đáng ngạc nhiên, và rõ ràng người ta phải nhận thấy những dấu hiệu thay đổi bất thường của nhiệt độ trái đất.

Không chỉ các loài động vật mà chim chóc và côn trùng cũng đã bắt đầu cuộc hành quân của mình. Thậm chí người ta cũng có thể nhận thấy dấu hiệu của những thảm thực vật đang di chuyển. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có những loài động vật và thảm thực vật mà người ta sẽ không bao giờ tìm thấy nữa.

Cuối cùng, có thể thấy rằng những biến đổi của trái đất sẽ ngày càng nhanh hơn, theo tiến trình phát triển của con người. Với khoa học địa chất thì 100 năm tới chỉ là một cái chớp mắt. Và những nguy cơ trên đang đòi hỏi con người phải đối diện ngay.

Cập nhật: 09/09/2006 Theo VTV
  • 3,45
  • 4.138

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook