Trạm vũ trụ Trung Quốc thứ hai có thể sắp rơi xuống Trái Đất

  •  
  • 584

Trung Quốc đang hạ thấp quỹ đạo của trạm Thiên Cung 2 nặng 8,6 tấn, làm dấy lên suy đoán trạm sắp rơi trở lại Trái Đất.

Ngoài trạm Thiên Cung 1 rơi xuống Trái Đất hồi đầu năm, Trung Quốc còn một trạm vũ trụ khác đang vận hành thử nghiệm trên quỹ đạo là trạm Thiên Cung 2. Nhưng nhà chức trách nước này đang hạ thấp quỹ đạo của Thiên Cung 2 từ khoảng 380 xuống 290km nhằm đưa trạm trở lại Trái Đất, IFL Science hôm qua đưa tin.

Trạm Thiên Cung 2 đang hoạt động trên quỹ đạo.
Trạm Thiên Cung 2 đang hoạt động trên quỹ đạo. (Ảnh: Satflare).

Jonathan McDowell, nhà nghiên cứu ở Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, cho rằng Trung Quốc chắc chắn đang cố tránh lặp lại sự cố xảy ra với trạm Thiên Cung 1 và hạ thấp quỹ đạo của trạm Thiên Cung 2 hôm 13/6. "Chúng tôi không biết khi nào vụ rơi tiếp theo sẽ xảy ra", McDowell nói.

Trạm Thiên Cung 1 thu hút nhiều sự chú ý khi rơi trở lại Trái Đất một cách mất kiểm soát. Trung Quốc mất khả năng điều khiển trạm năm 2016 và không ai biết chắc trạm tiếp đất ở đâu. Cuối cùng, trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn đâm xuống Thái Bình Dương hôm 2/4.

Trạm Thiên Cung 2 phóng lên quỹ đạo vào tháng 9/2016 và từng đón phi hành đoàn hai người ở lại trong tháng 10 - 11/2016. Sau đó, không có phi vụ nào khác được thực hiện. Trung Quốc sử dụng Thiên Cung 2 để chuẩn bị cho kế hoạch thiết lập một trạm vũ trụ lớn hơn với khoang đầu tiên dự kiến phóng năm 2020.

Cơ quan kỹ thuật không gian có người lái Trung Quốc (CMSE) chưa đưa ra thông báo chính thức về việc hạ quỹ đạo trạm Thiên Cung 2. Trạm có kích thước gần tương đương trạm Thiên Cung 1. Phần lớn bộ phận của trạm vũ trụ lớn cỡ này sẽ không bị thiêu rụi khi bay qua khí quyển. Nhiều khả năng nó cũng sẽ rơi xuống biển như trạm Thiên Cung 1.

Cập nhật: 22/06/2018 Theo VNE
  • 584