Trao giải cống hiến bảo vệ động vật hoang dã 2013

  •  
  • 1.240

Tối 22/4, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã tổ chức lễ trao giải Cống hiến Bảo vệ Đông vật hoang dã cho 5 cá nhân xuất sắc với những đóng góp nổi bật trong công tác bảo vệ các loài quý hiếm.

Ông Trần Thanh Bình nhận giải cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc.
Ông Trần Thanh Bình nhận giải cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo đó, giải thưởng cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc được trao cho 3 cá nhân gồm: Ông Trần Thanh Bình-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Văn Dương-Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh; ông Lâm Hiếu Nghĩa-Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, ban tổ chức cũng trao giải thưởng cho hai nhà báo xuất sắc đã có nhiều cống hiến trong việc truyền tải thông tin liên quan tới công tác bảo tồn, cũng như khuyến khích và kêu gọi công chúng không sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã thông qua các bài viết của ông Hoàng Hải Vân (Báo Thanh Niên) và ông Nguyễn Duy Tuấn (Báo điện tử Vietnamnet).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV cho biết: “Vấn đề săn bắn, buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam đã trở nên nhức nhối trong hơn thập kỷ qua. Thực tế, mỗi ngày có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cá thể động vật quý hiếm bị săn bắn và buôn bán trái phép, khiến các loài động vật hoang dã đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng".

Tuy vậy, bà Quyên cũng cho rằng mấy năm gần đây, các hoạt động như săn bắn, buôn bán trái phép động vật hoang dã đã được ngăn chặn nhiều nhờ những người có tâm với đa dạng sinh học. “5 cá nhân được vinh danh lần này sẽ là niềm hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn đối với các loài động vật rừng quý hiếm. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng những nỗ lực của họ trong công tác bảo tồn", bà Quyên nhấn mạnh.

Tham dự lễ trao giải với tư cách đại diện nhà tài trợ, Phó Đại sứ quán Hoa Kỳ, bà Claire Pierangelo đã dành những lời khen ngợi cho nỗ lực của các cá nhân đạt giải. “Việc vinh danh 5 các nhân có cống hiến nổi bật trong hoạt động bảo tồn lần này sẽ là bước chuyển quan trọng để cứu các loài động vật quý hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng", bà Claire Pierangelo khẳng định.

Cũng theo bà Claire Pierangelo, việc ngăn chặn tình trạng săn bắn và buôn bán động vật hoang dã tuy không thể thực hiện một sớm một chiều, nhưng nếu chúng ta cùng nhau hợp tác giữa cơ quan chính phủ, cộng đồng quốc tế, các tổ chức xã hội dân sự và những cá nhân thì các loài động vật quý hiếm sẽ được bảo vệ.

Theo Vietnam+
  • 1.240