Trào lưu uống cà phê với chanh buổi sáng giúp giảm mỡ hiệu quả: Chuyên gia nói gì?

  •  
  • 619

Nếu bạn thường xuyên lướt TikTok để tìm kiếm các mẹo chăm sóc sức khỏe và đã từng bắt gặp một số người nói rằng: "việc uống cà phê với chanh đã giúp họ giảm cân và mỡ thừa đáng kể mà không cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống" thì hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trong bài viết dưới đây trước khi làm theo trend trên TikTok.

Dưới đây chuyên gia sẽ tiết lộ sự thật về lợi ích cũng như những rủi ro cần đối mặt khi uống cà phê với chanh.

Uống cà phê với chanh có thực sự giúp giảm cân?

Phó giáo sư, tiến sĩ Jorge Moreno, phó giáo sư Y khoa lâm sàng tại Trường Y thuộc Đại học Yale, đồng thời là bác sĩ nội khoa tại Yale Medicine cho biết: "Lợi ích của cà phê và chanh khi dùng riêng lẻ đã được chứng minh là có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống cà phê với chanh thực tế lại không làm tăng lợi ích của từng thực phẩm một cách kỳ diệu như chúng ta vẫn tưởng".

Chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Y Baylor, Courtney Cary cho biết: “Việc pha cà phê và nước chanh không cho thấy lợi ích bổ sung, cũng như không chứng minh được đặc tính giảm cân”. Thực tế lợi ích giảm cân của việc pha cà phê với chanh đã bị thổi phồng quá mức.

PGS.TS Moreno lưu ý rằng nếu bạn đang cố gắng giảm cân bằng cách cắt bỏ đồ uống có đường và tìm kiếm một loại đồ uống thay thế thì cà phê đen hoặc nước chanh đều là những lựa chọn ít calo tuyệt vời để thay thế cho các loại nước ngọt có ga hoặc đồ uống có chứa nhiều đường.

Thực tế lợi ích giảm cân của việc pha cà phê với chanh đã bị thổi phồng quá mức.
Thực tế lợi ích giảm cân của việc pha cà phê với chanh đã bị thổi phồng quá mức. (Ảnh minh họa).

Rủi ro của việc uống cà phê với chanh

Nguy cơ uống quá nhiều caffeine

PGS Moreno cho biết: "Lượng caffeine cao có thể làm tăng nguy cơ bị đau đầu, lo lắng, bủn rủn tay chân và mất ngủ. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào cơ địa của từng người, vì một số trường hợp sẽ nhạy cảm với caffeine hơn so với những người khác".

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa với những người có đường tiêu hóa nhạy cảm

Sự kết hợp có tính axit chanh và cà phê có thể đem lại cảm giác khó chịu cho những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Chuyên gia dinh dưỡng Cary nói: “Cà phê và nước chanh đều có hàm lượng axit tương đối cao, vì vậy những người bị trào ngược axit dạ dày hoặc ợ chua nên tránh uống cà phê pha cùng với chanh”.

Ngoài các trường hợp kể trên thì việc uống cà phê với chanh hoàn toàn không có ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi tiêu thụ bất kỳ loại đồ uống chứa caffeine, bao gồm cả cà phê pha cùng chanh, mọi người chỉ nên uống tối đa 400 miligam caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 4 tách cà phê và không nên lạm dụng cà phê.

Có nên uống thử cà phê pha với chanh để giảm cân?

Cà phê pha cùng chanh tương đối an toàn với mọi người, nhưng đừng quá kỳ vọng vào việc thức uống này có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả như một số người dùng TikTok hứa hẹn.

Chuyên gia dinh dưỡng Cary khẳng định không có bất cứ tài liệu nghiên cứu nào chứng minh rằng cà phê pha cùng chanh có thể hỗ trợ giảm cân hoặc đem lại các lợi ích sức khỏe.

PGS Moreno nói: "Tôi không khuyên dùng cà phê với chanh để giảm cân. Hiệu quả giảm cân nếu có cũng chỉ đóng góp một phần vô cùng ít".

Nếu muốn giảm cân, PGS Moreno khuyến khích bạn thay đổi chế độ ăn uống tổng thể và tăng cường các hoạt động thể chất.

Cà phê và nước chanh đều có hàm lượng axit tương đối cao
Cà phê và nước chanh đều có hàm lượng axit tương đối cao. (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Cary lưu ý rằng bạn có thể nhận được bất kỳ lợi ích nào của cà phê và chanh bằng cách tiêu thụ chúng riêng biệt chứ không nhất thiết phải pha cà phê với chanh vì hương vị của thức uống này thực sự không mấy dễ chịu.

Lợi ích của cà phê

Đối với hiệu quả giảm cân của cà phê, có một số bằng chứng ủng hộ cho lợi ích này. Một nghiên cứu vào năm 2020 chỉ ra rằng những người tham gia nghiên cứu bị thừa cân đã giảm 3,7% khối lượng mỡ khi họ uống bốn tách cà phê mỗi ngày. Điều này là do cà phê có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra, "cà phê còn đem đến một số lợi ích ngắn hạn như tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện hiệu suất do hàm lượng caffeine chứa trong nó", PGS Moreno nói.

PGS Moreno cho biết caffeine và axit chlorogenic trong cà phê cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một đánh giá năm 2021 cho thấy thói quen uống cà phê có đem lại lợi ích cho gan, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thậm chí, cà phê còn liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Một đánh giá về các nghiên cứu với sự tham gia của bốn triệu người đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống 2 - 4 tách cà phê mỗi ngày và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và ung thư.

Lợi ích của chanh

PGS Moreno nói: "Không có bằng chứng thuyết phục nào chỉ ra rằng tiêu thụ chanh giúp giảm cân. Thực tế, nước chanh chỉ đơn giản là một loại đồ uống thay thế cho các loại đồ uống có đường trong quá trình giảm cân. Nước chanh quả thực loại đồ uống lành mạnh hơn, có lượng calo thấp hơn nên hỗ trợ một phần cho quá trình giảm cân".

Giá trị dinh dưỡng trong chanh khá phong phú có thể đem lại một số lợi ích khác cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng Cary cho biết, chanh là nguồn cung cấp flavonoid dồi dào, hoạt động như chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và ung thư.

Ngoài ra, Cary cho biết chanh là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một quả chanh cung cấp 40% giá trị vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Cập nhật: 01/03/2023 Trí Thức Trẻ
  • 619