Trẻ em biết đọc suy nghĩ từ rất sớm

  •  
  • 815

Nghiên cứu mới đây cho biết trẻ sơ sinh dù mới chỉ một tuổi rưỡi cũng có thể đoán được những gì người đối diện đang nghĩ.

Kết quả của cuộc nghiên cứu trẻ em trên toàn thế giới, từ vùng nông thôn Trung Quốc đến những hòn đảo Fiji xa xôi được công bố ngày 29/1 trên tạp chí chuyên đề xã hội thượng lưu cho thấy trẻ em có khả năng đoán biết suy nghĩ người đối diện sớm hơn ta tưởng.

Em bé mới biết đi có thể đoán được những gì người khác đang nghĩ.
Em bé mới biết đi có thể đoán được những gì người khác đang nghĩ.

H. Clark Barrett, nhà nhân chủng học tại Đại học California, Los Angeles cho biết: “Phát hiện này tạo nên sự khác biệt giữa loài người với tinh tinh - họ hàng gần nhất của chúng ta. Nghiên cứu sử dụng dạng bài kiểm tra “nhận định sai”, một trong số ít những việc trẻ nhỏ có thể mà tinh tinh không làm được".

Barrett cho rằng: “Loài người rất giỏi đoán biết trạng trại thái tinh thần như cảm xúc, mong muốn và trong trường hợp này là kiến thức của người khác. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải văn hóa và hiểu biết xã hội”.

Trong bài kiểm tra “nhận định sai” của nghiên cứu này, một chiếc kéo được dấu vào trong hộp, một người sẽ lấy và cho kéo vào túi áo. Sau đó người này đặt tay lên cằm, nhìn lên trần nhà và hỏi: “Không biết người dấu kéo sẽ tìm nó ở đâu nhỉ?”

Nghiên cứu được tiến hành với 91 em bé tại ba quốc gia Trung Quốc, Fiji và Ecuador với độ tuổi từ 19 tháng đến khoảng 5 tuổi. Các nhà khoa học sẽ ghi hình lại cả cuộc nghiên cứu để xem xét phản ứng của đứa trẻ với sự việc xảy ra.

Các em bé có xu hướng nhìn chăm chú vào chiếc hộp, cho thấy chúng đang hy vọng người dấu sẽ tìm chiếc kéo ở chỗ anh ta đã cất.

Từ đó các nhà khoa học kết luận trẻ em có những kết luận phức tạp về suy nghĩ của người khác, chúng phát triển khả năng đọc ý nghĩ sớm hơn chúng ta tưởng. Sự phát triển kì diệu này giống nhau ở các nền văn hóa khác nhau.

Theo Vietnamnet
  • 815

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook