Trẻ nên chơi nhiều hơn

  •  
  • 162

Đơn thuốc mới của các bác sĩ có thể làm lũ trẻ hả hê: Chúng cần được chơi nhiều hơn nữa để có cơ thể khoẻ mạnh. Các chuyên gia châu Âu cho biết nghiên cứu mới đây là bằng chứng thuyết phục nhất về lợi ích của việc trẻ trở nên năng động.

Trẻ cần được chơi nhiều chứ không chỉ là ăn uống hợp lý
Trẻ cần được chơi nhiều chứ không chỉ là ăn uống hợp lý (Ảnh: dorsetforyou)
Nghiên cứu cho biết trẻ từ 5 đến 16 tuổi cần được chơi đùa 1 tiếng rưỡi mỗi ngày. Với một số vị phụ huynh, việc đó có thể thực hiện khá đơn giản chỉ bằng cách cho lũ trẻ ra ngoài cửa.

"Chỉ riêng việc đảm bảo rằng lũ trẻ được chơi bên ngoài sẽ làm tăng gấp đôi các hoạt động thể chất của chúng", tiến sĩ Lars Bo Andersen, trưởng nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa Lancet.

Các chuyên gia cho biết, nghiên cứu không có nghĩa là lũ trẻ cần được chạy trên máy tập thể dục hay tham gia các liên đoàn bóng đá - chúng chỉ cần được chạy quanh và vận động, ngay cả trong những lúc cao hứng ngắn ngủi.

Andersen và cộng sự đã tìm hiểu mối liên quan giữa hoạt động thể chất của trẻ và những yếu tố nguy cơ như bệnh tim và đái đường. Họ xem xét trên 1.700 trẻ 9 tuổi và 15 tuổi đến từ Đan Mạch, Estonia và Bồ Đào Nha. Sự vận động của chúng được theo dõi trong 4 ngày liên tiếp bằng việc cột các máy theo dõi nhỏ vào hông.

Kết quả là dù có sự khác biệt tại 3 quốc gia, thì lợi ích của hoạt động thể chất vẫn là không đổi. Trẻ càng năng động, càng có nhiều chỉ số có lợi về huyết áp, cholesterol và insulin.

"Đây là bằng chứng mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chúng ta có trước đây", Nick Cavill, một chuyên gia tại khoa sức khoẻ cộng đồng, Đại học Oxford, người không tham gia nghiên cứu cho biết.

Trong khi phần nhiều sự chú ý được dồn vào chế độ ăn tiêu cực dẫn đến béo phì của trẻ, nghiên cứu của Andersen đã kêu gọi cần có sự quan tâm tương xứng với các hoạt động thể chất.

"Sẽ là một sai lầm nếu chỉ xem xét điều này như một vấn đề của bệnh béo phì", ông nói. "Rất nhiều trẻ có các vấn đề về trao đổi chất mà không hề béo... Vấn đề ở đây là chúng cần được chơi nhiều hơn và giảm việc ngồi tĩnh tại".

Nhưng có lẽ nhân tố lớn nhất trong việc thúc đẩy hoạt động thể chất của trẻ là chính các bậc cha mẹ. "Không chỉ là lũ trẻ nên chơi nhiều hơn, mà là cả gia đình. Cha mẹ nên đóng vai trò làm mẫu", các chuyên gia cho biết.

T. An

Theo AP, Vnexpress
  • 162

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook