Trẻ nhỏ không nên uống nhiều nước quả?

  • 599

Nếu muốn tránh căn bệnh tiểu đường tuyp 2, thì ngay từ nhỏ nên thêm rau xanh và cả hoa quả vào bữa ăn và nên tránh xa nước hoa quả, một nghiên cứu mới đây tại Mỹ chỉ rõ.

Ăn thêm ít nhất 3 loại trái cây mỗi ngày hoặc 1 bữa rau chân vịt, cả xoăn hay các loại ra lá xanh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi lớn.

“Đây là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nó sẽ không có ý nghĩa ngăn ngừa nếu môi trường sống xung quanhn có nhiều yếu tố nguy cơ và bạn lại thừa cân. Nó chỉ là một phần trong “chiến dịch” ngăn ngừa bệnh tật”, TS Lydia A. Bazzano, ĐH Y học cộng đồng và các bệnh nhiệt đới (bang New Orleans, Mỹ), cho biết.

Thay vì nước quả, hãy cho bé ăn hoa quả tự nhiên. (Ảnh: corbis)

Bà Bazzano và các cộng sự đã phân tích dữ liệu về chế độ dinh dưỡng của 4.529 người đang mắc bệnh tiểu đường tuyp 2. Họ chia thành 5 nhóm dựa trên nhu cầu ăn rau quả cũng như lượng nước quả được uống hằng ngày.

Họ phát hiện ra rằng nếu tăng thêm 3 khẩu phần rau quả mỗi ngày sẽ giúp giảm 18% nguy cơ mắc tiểu đường tuyp 2 trong khi chỉ cần ăn 1 loại rau lá xanh cũng giúp giảm 9% nguy cơ. Tuy nhiên, nếu uống thêm 1 cốc nước quả hằng ngày khi nhỏ thì nguy cơ mắc tiểu đường khi trưởng thành sẽ tăng 18%.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu chất đóng vai trò làm tăng nguy cơ tiểu đường trong nước hoa quả chính là đường.

Phát hiện này đã cho thấy sự thận trọng và cần thiết trong việc thay nước quả bằng rau quả nhằm cải thiện sức khỏe con người. Theo khuyến nghị cứ 100g nước quả tương đương với 1 phần quả trong bữa ăn.

Cập nhật: 14/07/2008 (Theo Nhân Hà - Dân trí)
  • 599

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook