Trí thông minh nhân tạo đang thành hình

  • 2.318

Giấc mơ về trí thông minh nhân tạo đang trở nên rất gần và chi tiết hơn khi một nhà khoa học hàng đầu vừa tuyên bố có thể mô phỏng bộ não, cơ quan phức tạp và quan trọng bậc nhất của cơ thể người, trong mười năm tới.

Tại hội nghị TED (viết tắt của thiết kế, giải trí và công nghệ) đang diễn ra ở Oxford (Anh) từ ngày 21 đến 24-7, ông Henry Markram - giám đốc Dự án Blue Brain - khẳng định: “Hiện nay thì không thể tạo ra não người, (tuy nhiên) chúng tôi có thể làm được điều đó trong mười năm nữa. Nếu thành công, chúng tôi sẽ gửi một ảnh ba chiều (của trí thông minh nhân tạo) đến TED để nói chuyện. 

Ngoài ra, dự án này hoàn toàn có thể được ứng dụng trong nghiên cứu các căn bệnh thần kinh ở người”. Ông Markram là người từng thành công trong việc tạo các cấu thành tương tự như não chuột.

Dự án Blue Brain, khởi động năm 2005, nhằm tìm hiểu và mô phỏng não của động vật có vú. Để làm được điều đó, người ta cần nghiên cứu thấu đáo vỏ não, phần phức tạp nhất được cấu tạo từ hàng chục ngàn neuron thần kinh và chi phối nhận thức, các tương tác xã hội… ở động vật cấp cao. Các nhà khoa học phải nhờ đến sự hỗ trợ của siêu máy tính để tạo ra hàng ngàn phần mềm mô phỏng các neuron để tìm hiểu hoạt động của não. Đến nay, việc nghiên cứu đang ở giai đoạn quan sát sự tương tác của các neuron ảo trên máy tính.

Trí thông minh nhân tạo sẽ có chức năng tương tự như một bộ não thật sự  (Ảnh: SPL)

Cập nhật: 24/07/2009 Trần Phương - Tuổi trẻ (Theo BBC, Guardian)
  • 2.318

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook