Triển vọng lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ

  • 1.223

Sau nhiều năm tài trợ cho nghiên cứu, công ty Fluor quyết định triển khai lò phản ứng hạt nhân gọn nhẹ Nuscale và đầu tư cho dự án này 30 triệu đôla. Có thể một thập kỷ nữa nó sẽ một đối thủ cạnh tranh trên thị trường năng lượng.

Công ty Fluor đã tích cực nghiên cứu những lò phản ứng nhỏ, công suất dưới 300 megawatt bằng khoảng 1/3 công suất của những nhà máy điện nguyên tử thông thường. Công nghệ lò phản ứng nhỏ gọn của họ lại được chú ý tới sau thảm họa của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, đã phát tán rộng các chất phóng xạ ra môi trường xung quanh.

Lò phản ứng hạt nhân NuScale có kích thước 18x4,3m và chỉ cần nạp lại mỗi năm một lần.
Lò phản ứng hạt nhân NuScale có kích thước 18x4,3m và chỉ cần nạp lại mỗi năm một lần.

Uỷ ban năng lượng nguyên tử quốc tế cũng đặt hy vọng vào những lò phản ứng nhỏ, đặc biệt đối với những nước nghèo và những vùng nông nghiệp, nơi không có đủ cơ sở hạ tầng và nhu cầu tiêu thụ điện năng không lớn.

Кết cấu của lò phản ứng NuScale dựa trên công nghệ mà Bộ Năng lượng Mỹ và trường Đại học Oregon xây dựng. Đó là lò phản ứng nước-nước áp suất thấp, hiện là một trong những lò phản ứng thông dụng nhất.

Hiện tại, lò Nuscale đang ở giai đoạn hoàn tất việc thiết kể chi tiết và chuẩn bị đưa duyệt để lấy các giấy thẩm định chất lượng vào năm sau. Một trong những mođun của lò phản ứng Nuscale có thể phát ra tới 40-46 megawatt điện, nghĩa là nhỏ hơn nhiều so với các lò phản ứng thông thường công suất trên 1.000 megawatt. Song các mođun có thể lắp nối tiếp nhau để có công suất lớn hơn và đó cũng là một ưu điểm của công nghệ này.

Các modun NuScale có thể đặt nối tiếp với nhau.
Các modun NuScale có thể đặt nối tiếp với nhau.

Các nhà máy điện hạt nhân truyền thống thường xây lớn để tiết kiệm các chi phí chung. Nếu dùng mođun NuScale thì việc xây dựng và lắp ráp sẽ nhanh hơn nhiều tại vị trí cần thiết, đưa vào hoạt động kịp thời, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện tại địa phương.

Có thể so sánh giá của 1 kilowatt công suất nếu dùng các mođun lò phản ứng là 4.000-4.500 đôla thì chỉ tiêu này đối với nhà máy điện hạt nhân công suất lớn là 1.000 đến 2.500 đôla (trong khi đối với nhà máy nhiệt điện từ khí đốt là 500 đôla). Tuy giá thành cao hơn nhưng NuScale lại xây lắp nhanh hơn vầ thích hợp cho những vùng sâu vùng xa, các hải đảo, các căn cứ quân sự.

Những người phản đối nhà máy điện hạt nhân nhỏ gọn thường nêu các lý do là các nhà máy này dể rơi vào tay bọn khủng bố và nguy hiểm đối với các nước có nền chính trị không ổn định. Họ cho rằng chẳng thà phát triển năng lượng mặt trời và năng lượng gió còn tốt hơn. Song nên tính đến, trong khoảng 10 năm tới, những loại lò phản ứng nhỏ gọn bắt đầu xuất hiện trên thị trường năng lượng thì chúng sẽ tạo ra một sức mạnh cạnh tranh mới và phần thắng không biết sẽ nghiêng đối thủ nào.

Cập nhật: 24/10/2011 Theo Vietnamnet
  • 1.223

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook