Trứng đông lạnh thụ tinh ống nghiệm tốt như trứng thường

  • 745

Những phụ nữ vì lý do trục trặc nào đó phải gửi trứng đông lạnh giờ đây có cơ hội mang thai nhiều không kém những người được sử dụng trứng tươi khi thụ tinh trong ống nghiệm.

Ảnh: manbir-online
Những cải tiến trong kỹ thuật "bảo tồn nhiệt độ thấp" đã gần như loại bỏ vấn đề hình thành tinh thể băng và gây phá hủy cấu trúc trứng - một trở ngại lớn đối với kỹ thuật đông lạnh truyền thống. Các kết quả mới cho thấy những cải tiến này đã mang lại tỷ lệ đậu thai gần như tương đương với thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng tươi.

Masashige Kuwayama từ Bệnh viện Kato Ladies ở Tokyo, Nhật Bản đã phát triển kỹ thật có tên gọi Cryotop. Theo đó, người ta thả những quả trứng cần đông lạnh vào một dung dịch, trước khi làm lạnh chúng trong nitơ lỏng. Trong kỹ thuật đông lạnh truyền thống, trứng sẽ tiếp xúc với hóa chất bảo vệ và được làm lạnh từ từ trong vài tiếng đồng hồ.

Trong thí nghiệm, Kuwayama cho đông lạnh 111 trứng, trong đó 94,5% sống sót sau khi được rã đông. Chúng được thụ tinh bằng cách tiêm tinh trùng vào tế bào chất và 29 phôi tạo ra trong số đó đã được cấy vào những người phụ nữ. Kết quả có 12 phụ nữ mang thai - tỷ lệ thành công là 41,9% so với 42,5% khi sử dụng trứng tươi. 11 em bé khỏe mạnh đã ra đời, trong đó có một cặp song sinh, và 2 thai bị hỏng.

Kết quả được trình bày tại hội thảo Hiệp hội phôi học và sinh sản người châu Âu ở Prague, cộng hòa Czech, hôm qua.

"Đây là một cải tiến lớn. Trước kia hàng trăm noãn đông lạnh mới được 1 em bé ra đời, thì nay tỷ lệ này đã tăng gấp 10 lần", Arne Sunde, cựu chủ tịch Hiệp hội nhận định.

Phương pháp đông lạnh truyền thống đã được sử dụng để lưu giữ phôi và trứng người kể từ thập kỷ 1980, nhưng tới nay chỉ khoảng 150 em bé ra đời từ những trứng đó trên khắp thế giới.

Trong một công trình khác, các nhà nghiên cứu Canada đã chỉ ra rằng có thể chụp ảnh trứng để phát hiện bất thường về nhiễm sắc thể, nhằm làm tăng tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm.

T. An

Cập nhật: 20/06/2006 Theo NewScientist, VnExpress
  • 745

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook